11 mẹo tự sướng TP rạng đông

thợ chụp ảnh Anthony Epes vừa có một bài viết san sẻ trên trang Digital Photography School về 11 bí kíp để tự sướng TP lúc rạng đông rất đáng quan tâm, chúng tôi xin chuyển ngữ để quý khách đọc tham khảo.

1. Chụp mặt trời mọc

Hình ảnh mặt trời ló rạng nơi chân trời với những quầng sáng tuyệt đẹp rõ ràng là trọng tâm cho bất kỳ bức ảnh nào chụp vào buổi sáng sớm. Nhưng tất nhiên quý khách không nên chỉ chụp mỗi hình ảnh mặt trời mọc, có nhiều thứ xung quanh nó nhưng mà quý khách cần đưa vào ảnh.
– Những đám mây: Điều không giống nhau của mỗi buổi sớm mai luôn là những đám mây. quý khách không bao giờ thấy những đám mây giống nhau và điều đó làm cho mỗi buổi rạng đông đều khác nhau, quý khách có thể trở đi trở lại cùng một vị trí để tự sướng nhưng mà không sợ nhàm chán nhờ những đám mây ấy.
– Các yếu tố khác: Hãy suy nghĩ về những yếu tố khác nhưng mà quý khách có thể sử dụng để tạo ra nét riêng cho bức ảnh. Hãy thử “đóng khuông” hình ảnh mặt trời mọc và bầu trời, để tạo ra một sự tương phản thú vị như bức ảnh phía trên.
– Tiền cảnh: Tìm một chủ đề thú vị cho tiền cảnh và sử dụng hình ảnh mặt trời mọc như một tấm thảm màu.
11 bí kịp chụp ảnh thành phố lúc bình minh

2. Sự trống vắng, vắng vẻ

Một TP nhưng mà thường ngày luôn dày đặc những người đột nhiên như bị bỏ hoang vào sáng sớm sẽ tạo ra một cảm giác rằng quý khách đang ở trong một toàn cầu khác. quý khách sẽ thấy TP như nó thật sự là nó, không màu mẽ xô người tình bát nháo, và nó thay đổi những gì quý khách nhìn thấy cũng như những gì quý khách chụp.
Cái cảm giác vắng vẻ yên tĩnh này sẽ không giống nhau tuyệt hảo khi quý khách chụp cùng với các chủ thể như: điểm , đường liên lạc, các di tích, đền đài, các quảng trường…
11 bí kịp chụp ảnh thành phố lúc bình minh

3. Sự thay đổi của ánh sáng

thời khắc mặt trời mọc có thể là lúc nhưng mà quý khách thấy những quầng sáng rực rỡ trên bầu trời, tuy nhiên tự sướng lúc rạng đông sẽ không chỉ có một loại ánh sáng, nhưng mà ánh sáng sẽ thay đổi qua nhiều cung bậc khác nhau từ lúc có những tia sáng trước tiên cho tới khi mặt trời đã lên khỏi đường chân trời. Chỉ có điều là những cung bậc ánh sáng này thay đổi khá nhanh, quý khách cần phải “chộp” thật nhanh nếu không muốn bỏ qua những nét ánh sáng đẹp.
Anthony Epes chia ra các khuông giờ khác nhau, tương ứng với các loại ánh sáng rạng đông khác nhau:
– Giờ xanh (Blue hour): là một khoảng thời kì rất ngắn khi bầu trời chuyển từ đêm tối sang rạng đông, khi đó bầu trời thay đổi nhanh chóng từ tối thành sáng. Ánh sáng loại này cũng sẽ xảy ra một lần nữa trước khi hoàng hôn, nhưng vào lúc rạng đông vẻ đẹp của giờ xanh được tăng cường vì sự trống vắng và yên tĩnh của TP. Khi quý khách tự sướng trong giờ xanh, cần sẵn sàng kỹ vì ánh sáng thay đổi rất nhanh chóng. Hãy thiết lập sẵn máy ảnh trên chân máy và sẵn sàng sẵn trong đầu cảnh vật quý khách định chụp, để khi nó tới và ánh sáng đã thay đổi, quý khách sẽ không bỏ qua nó. Nếu quý khách thực sự muốn chụp một hình ảnh nào đó, hãy nhẫn nại, và khi giờ xanh tới thì hãy chụp từ từ. Khi chụp từ từ như thế, chính quý khách sẽ có thời kì để thư giãn và ngắm nhìn cảnh vật, song song có thể quan sát xung quanh để chụp bức ảnh tiếp theo.
11 bí kịp chụp ảnh thành phố lúc bình minh
– Ánh sáng nhân tạo và tự nhiên: hãy tạo ra sự tương phản giữa ánh sáng nhân tạo và ánh sáng tự nhiên. Sẽ có một khoảng thời kì rất ngắn vào lúc rạng đông khi quý khách có cả nhị, đó là lúc ánh đèn đường chưa tắt và ánh rạng đông còn rất dịu nhẹ.
– Mặt trời thấp, đổ bóng dài: Lúc rạng đông mặt trời đi lên từ dưới đường chân trời và vận chuyển từ từ trên bầu trời ở độ cao phụ thuộc vào thời kì trong năm và khu vực địa lý nơi quý khách đang đứng (ví dụ ảnh chụp một sớm mùa hè hay mùa thu, chụp ở một TP phương Đông hay giữa châu Âu…). Khi mặt trời còn ở dưới thấp thì nó sẽ tạo ra những vệt đổ bóng dài của cảnh vật. quý khách có thể dạo xung quanh và chụp lại những vệt bóng đổ dài trên các đường phố và tòa nhà.
11 bí kịp chụp ảnh thành phố lúc bình minh

See also  Những sai trái và cách khắc phục khi tự sướng phong cảnh

4. Tìm các nguồn sáng khác

Có rất nhiều những thứ như các tòa nhà, đường liên lạc, các ô cửa kính và cửa sổ với ánh sáng chiếu lên chúng tạo ra vô số kiểu ánh sáng như phản chiếu, bị uốn cong, bị biến dạng,… Nếu quý khách nhìn thấy ánh sáng phản chiếu từ một bức tường, hoặc hắt lên trên một mảnh thủy tinh, hãy tìm kiếm nguồn sáng tạo ra nó. Nguồn sáng gốc có thể thú vị hơn các hiệu ứng ánh sáng được tạo ra.
– Sự phản chiếu (Reflections): Là một viên ngọc quý cho việc tự sướng và buổi rạng đông là một thời kì tuyệt vời vì không có người tụ tập xung quanh gây nhiễu. quý khách hãy tìm những nơi có nước, như những vũng nước nhỏ, kênh rạch, ao hồ… và những tòa nhà kính.
11 bí kịp chụp ảnh thành phố lúc bình minh
 Hiệu ứng ánh sáng (Light effects): Mặt trời còn ở dưới thấp tạo ra vô số các hiệu ứng khi nó được lọc qua cây lá, các tòa nhà và các kiến trúc TP khác. Hãy nhìn người đàn ông đang khóa cửa này, và để ý xem các hình bóng đổ giúp nâng cao tâm trạng và ý nghĩa của bức ảnh như thế nào.
11 bí kịp chụp ảnh thành phố lúc bình minh
– Ánh sáng tương phản: Hãy tìm ra những điểm khác thường. quý khách có thể thấy sự tương phản của những khía cạnh TP thô ráp và tan rã dần do ánh sáng của rạng đông.
11 bí kịp chụp ảnh thành phố lúc bình minh

See also  tự sướng nâng cao: Ảnh RAW

5. loài người – những công việc thú vị nhưng mà họ làm lúc rạng đông

hồ hết những người nhưng mà ta thấy vào buổi sáng sớm là những người đang mở màn một ngày làm việc mới, hoặc họ đã vừa thưởng thức cả đêm ở ngoài đường. Họ sẽ là những đối tượng chụp thú vị.
11 bí kịp chụp ảnh thành phố lúc bình minh
11 bí kịp chụp ảnh thành phố lúc bình minh

6. Quay trở lại điểm chụp ưa thích của quý khách

Không có nhị rạng đông giống nhau. Vì vậy, nếu quý khách có một vị trí chụp ưa thích, hãy quay trở lại và tự sướng nó vào một ngày khác, trong các mùa khác nhau. Chất lượng của ánh sáng sẽ khác nhau, hoặc có nhẽ sẽ có những thay đổi về phong cảnh thị trấn (chẳng hạn như quý khách sẽ không bao giờ thấy London y chang nhau năm này sang năm khác), quý khách sẽ nhận thấy sự tương phản. Hãy tạo cho mình một thử thách, hãy tự hỏi: Làm thế nào mình có thể thực hiện cùng một cảnh này với một bức ảnh không giống nhau? Mình có thể làm gì khác? quý khách sẽ có những bức ảnh rất dị hơn mỗi ngày.
11 bí kịp chụp ảnh thành phố lúc bình minh
11 bí kịp chụp ảnh thành phố lúc bình minh

7. mày mò

Hãy rời bỏ những đoạn đường thân thuộc. Ngoài những thắng cảnh nổi tiếng của mỗi TP, kiên cố còn rất nhiều khu vực khác không thường xuyên được tự sướng nhưng lại có thể cho quý khách những bức ảnh độc, lạ. Mọi thứ nhường nhịn như một toàn cầu khác lúc rạng đông và rất đáng để mày mò.

8. Nhìn phía sau quý khách (và trên, dưới, xung quanh, ở khắp mọi nơi)

Khi quý khách đi ra ngoài để tự sướng, điều quan yếu là phải thực sự nhìn xung quanh quý khách. Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế quý khách sẽ ngạc nhiên vì có bao nhiêu thứ chúng ta có thể bỏ qua khi vội vã lướt qua trong cuộc sống thường ngày, hoặc bị phân tâm vì những suy nghĩ, công việc hàng ngày.
Nếu quý khách muốn tạo ra những bức ảnh nhưng mà mọi người phải trằm trồ, quý khách phải xem xét tới những gì xung quanh quý khách. Đó là những bức ảnh nhưng mà người ta gọi là “nghệ thuật quan sát”.
Sự quan sát này sẽ tốt hơn vào buổi rạng đông khi nhưng mà giác quan của quý khách nhạy bén hơn, ít bị làm nhiễu và hơn hết thời khắc đó hồ hết mọi người đều còn đang say ngủ nên quý khách sẽ thấy những đoạn đường thân thuộc được khoác lên một ánh sáng mới.

See also  Học kỹ thuật tự sướng nước tuyệt vời

9. mở màn sớm

Hãy xác định vị trí chụp trước khi quý khách tới chụp. quý khách có thể đi lang thang để tìm thêm cảnh chụp, nhưng tốt nhất là quý khách có một vị trí để chụp ngay từ sớm, để không lãng phí thời kì. quý khách có thể đứng ở vị trí trước tiên này ít nhất một giờ, thỉnh thoảng một giờ rưỡi, trước khi mặt trời mọc. Có một số thời cơ tuyệt vời để tự sướng vào giờ xanh.

10. sẵn sàng bộ kit tự sướng

Ánh sáng rạng đông thay đổi rất nhanh và quý khách cần sẵn sàng kỹ đồ nghề nếu không muốn bỏ qua khoảnh khắc đẹp. quý khách cần những thứ sau:
– Một ngọn đuốc nhỏ (đèn pin) để thiết lập máy ảnh của quý khách trong bóng tối
– Một túi nhựa cho máy ảnh trong trường hợp trời mưa
– Một mũ rộng vành để đội khi ánh sáng mặt trời rọi vào mắt
– Găng tay (ở một số nơi trời thường lạnh vào lúc rạng đông, ngay cả trong mùa hè)
– Một chân máy nhẹ nhưng khỏe (tự sướng xong có thể quý khách phải vác nó đi lang thang nơi khác)

11. Hiểu rõ máy ảnh của quý khách

quý khách cần thuộc lòng các đặc điểm chiếc máy ảnh của quý khách, điều này tương trợ quý khách rất nhiều không giống nhau là khi ở trong bóng tối. 
Những bí kíp kể trên liệu có hữu ích với quý khách? quý khách có bí kíp nào khác không? Hãy san sẻ với các độc giả khác qua phần bình luận bên dưới

About hanoitravel

Check Also

10 mẹo tự sướng đẹp khi du lịch

10 mẹo tự sướng đẹp khi du lịch vuanhiepanh.com Dưới đây là một số mẹo …