Các lý do nên chọn định dạng JPEGs hơn là định dạng RAW.

Các lý do nên chọn định dạng JPEGs  hơn là định dạng RAW.

Các lý do nên chọn định dạng JPEGs hơn là định dạng RAW.

Định dạng ảnh RAW luôn có nhiều lợi thế hơn so với JPEG, nhưng vuanhiepanh.com sẽ cho thấy 8 điều chúng ta nên biết về lợi thế của JPEG so với RAW.

tự sướng định dạng RAW thường được phần lớn người sử dụng máy ảnh chọn hơn so với định dạng JPEGs, họ coi đây là việc thông thường, nhưng vì sao các máy ảnh vẫn có định dạng JPEGs và thật sự có nên sử dụng định dạng RAW hay không?

Nhiều và nhiều thợ chụp ảnh ngày nay lại yêu thích định dạng ảnh JPEGs hơn so với RAW, họ cảm thấy có những điều rất không giống nhau giữa 2 định dạng này.
Tất cả mọi người đều muốn chiếc máy ảnh của mình “thông minh” hơn, nhưng mà còn phải có nhiều  ưu điểm về tương trợ người sử dụng trong quá trình tác nghiệp.
 

1. File nhỏ hơn mang lại lợi ích nhiều hơn.

Mặc dù đối với 1 tập tin máy ảnh, kích thước càng lớn thì chứa càng nhiều thông tin để có thể đơn giản thay đổi, file ảnh định dạng Raw cũng có kích thước lớn hơn đáng kể khi so với JPEG. Ít nhất là cũng gấp 2 hoặc 3 lần kích thước, hoặc thậm chí 1 số trường hợp còn gấp 6 hoặc 7 lần – Đây cũng là 1 nhược điểm.
Dung lượng card bị chiếm dụng càng lớn sẽ là 1 bất lợi, nó cũng tốn khá nhiều thời kì máy ghi tập tin ảnh vào thẻ nhớ trong lúc chúng ta chp ảnh. Nhu cầu nhân loại ngày càng tăng, cho nên dung lượng lưu trữ là 1 vấn đề khôn xiết cần lưu ý.

2. véc tơ vận tốc tức thời chụp/ giây nhanh hơn

tự sướng thể thao hoặc những thể loại ảnh hành động khác, véc tơ vận tốc tức thời màn trập trên body của chúng ta phải hoạt động hết công suất dù có là định dạng Raw hay JPEG đi chăng nữa, nếu khách du lịch sử dụng Raw sẽ làm chậm rì rì véc tơ vận tốc tức thời màn trập khi so sánh với JPEG.
Việc chuyển đổi từ Raw sang JPEG sẽ cải thiện véc tơ vận tốc tức thời màn trập đáng kể, tăng năng lực bắt các chuyển động nhanh và cho phép chúng ta tiết kiệm dung lượng thẻ. Chỉ cần lưu ý, thẻ nhơ của khách du lịch phải là loại đúng chuẩn, phục vụ được véc tơ vận tốc tức thời ghi khi sử dụng cơ chế burst trên máy ảnh.

3. Điều chỉnh ống kính nhanh hơn

1 trong những lợi ích của máy ảnh số so với máy ảnh film là có thể lấy nét tự động rất nhanh và hệ số sai rất nhỏ, chẳng hạn như có thể dễ thấy độ tươg đồng giữa ảnh và cảnh thật hoặc quang đãng sai màu cũng rất ít so với môi trường
Cũng giống như trong trường hợp chúng ta phải quay film ở những nơi có điều kiện không tốt, việc tiết kiệm thời kì và cách setup thích hợp sẽ phải được nghiên cứu trước, không giống nhau là khi chúng ta sử dụng góc rộng và ống kính góc rộng có khẩu độ tăng giảm được, cho nên hầu như các điều kiện không thuận tiện đều có thể cải thiện bằng hậu kì và cách setup máy ảnh, quá trình hoàn thành nhanh hay chậm rì rì mới là vấn đề
tất nhiêntuy nhiên, phần lớn đều sử dụng định dạng RAW để có thể sử dụng ứng dụng thay đổi 1 cách tối ưu nhất, nhưng thời kì hoàn thành công việc sẽ rút ngắn hơn khi ống kính có thể lấy nét tự động nhanh hơn Raw với định dạng JPEG.

See also  Khái niệm véc tơ vận tốc tức thời màn trập

4. Tạo ra bức ảnh đẹp 1 cách trung thực

Người tự sướng luôn mong muốn bức ảnh của họ phải tuyệt vời, nhưng để tạo ra bức ảnh đẹp ít thay đổi nhất là mong muốn của đại phần lớn nhiếp ảnh
1 số người thích để ảnh chưa qua thay đổi, họ setup các thông số bằng kinh nghiệm và quá trình học hỏi, không cần phải sử dụng Raw để thay đổi
Có thể nói, nếu sử dụng JPEG, khách du lịch sẽ học thêm được nhiều thứ từ cách điều khiển lấy nét, sử dụng đo sáng như thế này, tất cả đều sẽ hình thành cho chúng ta kinh nghiệm tự sướng không đâu có được.

5. Không cần tốn nhiều thời kì thay đổi

Hậu kì để có bức ảnh đẹp thì ai cũng thấy, nhưng chúng ta ngày nay có thể xử lí ngay trên máy ảnh, định dạng JPEG sẽ làm cho việc thay đổi trên máy ảnh nhanh chóng hơn
Các máy ảnh có thể xử lí điểm ảnh lỗi, giảm nhiễu và điều chỉnh vùng bóng, cải thiện thăng bằng sáng, nói chung có thể làm được hồ hết các tác vụ thườn thấy khi hậu kì trên PC.

6. Chỉ sử dụng Raw với ảnh quan yếu

Đừng bao giờ lúc nào cũng sử dụng định dạng Raw, chỉ nên sử dụng chúng đối với những bức ảnh quan yếu. Nếu khách du lịch tự sướng hằng ngày, công việc của chúng ta sẽ đơn giản và tiết kiệm khá nhiều thời kì nếu sử dụng JPEG.
Hiện nay, 1 số máy ảnh mới đã có nút chuyển nhanh sang cơ chế ảnh Raw, vì thế cứ sử dụng định dạng JPEG và chỉ nên chuyển sang Raw khi thực sự cần.

See also  tác động của nguồn sáng khi tự sướng chân dung tại studio

7. Tương thích và dễ sử dụng

phần lớn đều chụp định dạng JPEG, nó khá phổ quát và tương trợ phần lớn trang bị hiện nay. Nếu khách du lịch cần gởi ảnh cho a đó hoặc upload lên mạng xã hội, hãy sử dụng JPEG.
Định dạng Raw cần phải có những ứng dụng chuyên biệt mới có thể sử dụng và xem, chỉ có 1 số thiết vị tương trợ Raw.

8. thời kì

thời kì là thứ đáng giá, và thế mạnh của JPEG so với Raw rõ ràng là thời kì. Không sử dụng Raw tức là khách du lịch có thêm nhiều thời kì hơn và khách du lịch sẽ không phải chờ quá lâu khi xử lí ảnh, kể cả lưu trữ và sao chép ảnh.

About hanoitravel

Check Also

10 bài tập nhiếp ảnh kích thích sự sáng tạo

10 bài tập nhiếp ảnh kích thích sự sáng tạo vuanhiepanh.com Đối với những đồng …