Cách sử dụng cơ chế khoá lấy nét

Cách sử dụng chế độ khoá lấy nét

Cách sử dụng cơ chế khoá lấy nét

Có khi nào khách tự sướng xong và yên tâm là đã ghi lại được những khoảnh khắc đẹp, nhưng khi đổ ảnh ra máy tính thì mới thấy ảnh bị lấy nét sai, ví dụ cả gia đình đang tươi cười pose ảnh thì mờ nhạt out nét, trong khi đám đông ồn ào phía xa lại “nét như Sony”? Lời giải cho việc này là khách du lịch cần biết cách khoá lấy nét.

khách du lịch gặp trường hợp này thường xuyên với các máy ảnh ngắm là chụp (Point and Shoot), khách du lịch giơ máy ảnh lên chụp, ngắm sao cho đối tượng chụp vào giữa khuôn hình và tin rằng máy ảnh sẽ tự răn cần lấy nét ở đâu, cứ bấm nút chụp là xong.
Nhưng không phải vậy. Rất nhiều khi máy ảnh không hiểu phải lấy nét ở đâu nên đã chọn lấy nét vào khu vườn phía sau nhóm đối tượng chụp, thế là các đối tượng chụp bị xem là “tiền cảnh” và đứng ngoài vùng lấy nét.
Các nhà sinh sản máy ảnh hiện đã khắc phục điều này bằng cách trang bị tính năng nhận diện khuôn mặt, cho phép máy ảnh tìm kiếm các khuôn mặt để đảm bảo đó là các điểm lấy nét. Một số máy ảnh còn có nút khoá phơi sáng và khoá lấy nét (AE-AF lock). Nhưng có một phương pháp thủ công khá hữu hiệu cho dù khách du lịch sử dụng bất kỳ máy ảnh nào.

Dưới đây là tuần tự các bước thực hiện:
– Tạo dáng cho chủ đề chụp của khách du lịch.
– Khi đưa chủ đề chụp vào khuông hình, hãy đặt điểm trung tâm của khuông hình trùng với điểm nhưng mà khách du lịch muốn đặt tiêu cự lấy nét, thường là khuôn mặt của người khách du lịch định chụp.
– Khi khuôn mặt của đối tượng đã ở vị trí trung tâm của ảnh, khách du lịch nhấn nút chụp xuống một nửa (half press down), tức là chỉ ấn nhẹ không ấn hết, giữ tay chứ không bỏ tay ra. Điều này sẽ làm cho máy ảnh hiểu rằng khách du lịch muốn lấy nét vào điểm trung tâm đó.
– Tay vẫn giữ nút chụp, lúc này khách du lịch có thể vận chuyển máy ảnh để điều chỉnh lại khuông hình theo độ rộng hẹp mong muốn, lúc này khuôn mặt người mẫu không nhất thiết phải nằm chính giữa khuông hình nữa.
– Khi đã chọn được khuông hình ưng ý thì khách du lịch nhấn nốt nửa nút chụp còn lại, bức ảnh sẽ được chụp với điểm lấy nét khách du lịch mong muốn, cho dù phần trung tâm của ảnh không phải là khuôn mặt của người mẫu nhưng mặt người mẫu vẫn được lấy nét.
Kỹ thuật này không chỉ hữu ích khi tự sướng chân dung hay ảnh chụp người nói chung, nhưng mà còn vận dụng được cho các chủ đề chụp khác nhau. Chẳng hạn khi tự sướng macro, khách du lịch sẽ muốn đưa hình một con sâu bọ hoặc một đoá hoa vào vùng lấy nét nhưng mà không phải đặt nó vào giữa bức ảnh. Hoặc khi chụp phong cảnh, khách du lịch có thể lấy nét vào một ngôi nhà ở tiền cảnh chứ không phải đường chân trời phía xa, nhưng ngôi nhà đó hoàn toàn không cần phải nằm chính giữa bức ảnh nhưng mà chỉ nép về một phía nhưng vẫn được lấy nét tốt.

See also  Máy ảnh không lấy nét khi sử dụng lấy nét tự động (auto focus)

About hanoitravel

Check Also

Điểm lấy nét tối ưu trong tự sướng phong cảnh

Một yếu tố quan yếu trong nhiếp ảnh phong cảnh là quý khách cần đảm …