Chụp hình sắc nét không khó

Chụp hình sắc nét không khó

Chụp hình sắc nét không khó

Không có duy nhất một thủ thuật nào có thể giúp hình ảnh vô cùng rõ nét. Tuy nhiên khi quý khách phối hợp nhiều mẹo nhỏ, quý khách sẽ nhận thất một số thay đổi về độ sắc nét của hình ảnh.

Trước khi bàn tới những cách khắc phục ảnh thiếu sắc nét, chúng ta cùng tìm hiểu về những nguyên nhân chính khiến ảnh chụp gặp phải tình trạng này.
– Đối tượng chụp chuyển động: Khi chụp một đối tượng đang chuyển động, ảnh rất dễ bị nhòe mờ đó có thể do véc tơ vận tốc tức thời chụp quá lững thững.
– Máy ảnh bị rụng lắc: Tương tự như khi chụp đối tượng chuyển động, khi máy ảnh bị rung lắc hoặc do véc tơ vận tốc tức thời chụp cũng có thể khiến hình ảnh không được sắc nét.
– Lấy nét chưa đúng: Một trong những nguyên nhân khiến ảnh bị nhòe mờ có thể do lấy nét chưa đúng. Điều này xảy ra khi lấy nét sai vào đối tượng chính được chụp, khoảng cách chụp quá gần khiến máy không thể lấy nét. Chọn khẩu độ khiến độ sâu trường ảnh quá nông hoặc thao tác chụp quá nhanh khi máy ảnh chưa kịp lấy nét.

Dưới đây là 10 lời khuyên giúp quý khách có được những bức ảnh chụp sắc nét:

1. Luôn sử dụng chân máy

Chân máy – tripod là phụ kiện không thể thiếu trong nhiếp ảnh, nhất là khi chụp phong cảnh và rất nhiều chủ đề khác. Hãy đặt chân máy ở những nơi có bề mặt phẳng phiu do mọi sự chuyển động liên quan tới máy ảnh đều có thể khiến ảnh chụp bị mờ. 

See also  Cách điều khiển độ sâu trường ảnh.

2. Sử dụng tác dụng khóa gương lật

Thông thường, các tấm gương trong SLR của quý khách sẽ lật lên ngay ngay tức thì trước khi màn trập mở ra, và khi lật có thể làm cho máy ảnh bị rung động một tẹo. Vì vậy, có một thiết lập hữu ích trên hồ hết các máy ảnh SLR gọi là khóa gương lật – mirro lock up và nếu quý khách kích hoạt nó, thời kì để gương lật lên và màn trập mở ra sẽ được tạm dừng vì thế có thể hạn chế những rung động trước khi hình ảnh được thực sự chụp.

3. Sử dụng một điều khiển từ xa hoặc hứa hẹn giờ chụp

Khi quý khách nhấn nút chụp trên máy ảnh, đây cũng là hành động rất dễ tạo ra những rung lắc cho máy ảnh. Để hạn chế tình trạng này, sử dụng một điều khiển từ xa, dây bấm mềm để nhấn chụp hoặc quý khách có thể sử dụng tới tính năng hứa hẹn giờ chụp trên máy.

4. Tăng véc tơ vận tốc tức thời màn trập

Khi quý khách tăng véc tơ vận tốc tức thời màn trập sẽ giúp hạn chế được việc rung lắc máy. Trước khi tăng véc tơ vận tốc tức thời màn trập, quý khách nên xem xét mức độ liên quan tới độ sâu trường ảnh, độ nhiễu hạt (nếu quý khách tăng ISO), và / hoặc phơi sáng. 
Hãy nhớ các nguyên tắc về véc tơ vận tốc tức thời chụp: Chọn véc tơ vận tốc tức thời chụp với một mẫu số lớn hơn độ dài tiêu cự của ống kính.

  • Nếu ống kính có độ dài tiêu cự là 50mm, đừng chụp véc tơ vận tốc tức thời lững thững hơn 1/60 giây.
  • Nếu ống kính có độ dài tiêu cự là 100mm, chụp ở véc tơ vận tốc tức thời 1/125 giây hoặc nhanh hơn.
  • Nếu ống kính có độ dài tiêu cự là 200mm, chụp ở véc tơ vận tốc tức thời 1/250 giây hoặc nhanh hơn.
See also  THUẬT NGỮ NHIẾP ẢNH CƠ quý khách dạng

Hãy nhớ rằng nếu chọn véc tơ vận tốc tức thời chụp nhanh hơn thì cần phải điều chỉnh khẩu độ để bù lại, nhưng việc này sẽ làm cho độ sâu trường ảnh hẹp và việc lấy nét ảnh chụp sẽ khó hơn.
XEM THÊM: Những điều cần biết về véc tơ vận tốc tức thời màn trập trong nhiếp ảnh

5. tác dụng ổn định hình ảnh

Nhiều dòng máy ảnh và ống kính có tác dụng ổn định hình ảnh có tác dụng trong việc sút giảm những liên quan của việc rung máy. Tuy nhiên quý khách cần nhớ rằng tác dụng này chỉ giúp giảm tình trạng rung máy khi chụp ở véc tơ vận tốc tức thời thấp chứ không dành cho chụp những đối tượng chuyển động.

6. lưu ý tới ISO

ISO là yếu tố có thể liên quan tới độ nhiễu hạt trong ảnh. Khi quý khách chọn mức ISO cao sẽ cho phép chụp với véc tơ vận tốc tức thời nhanh hơn và khẩu độ nhỏ hơn (quan yếu khi tự sướng rõ nét) nhưng ISO cao đồng nghĩa ảnh bị nhiễu hạt nhiều hơn. Mức độ nhiễu nhiều hay ít tùy thuộc vào từng loại máy nhưng quý khách nên nỗ lực sử dụng hợp lý mức ISO và càng thấp càng tốt.

7. Sử dụng cơ chế lấy nét bằng tay – Manual Focus


Kỹ thuật lấy nét là một yếu tố quan yếu liên quan tới độ nét của ảnh chụp. Tự động lấy nét là cơ chế thích hợp khi chụp  những đối tượng chuyển động hoặc khi quý khách cần tự sướng một cách nhanh chóng, nhưng khi đối tượng chụp nhất thiết quý khách nên lựa chọn cơ chế lấy nét bằng tay – Manual Focus. Điều này sẽ đảm bảo quý khách lấy nét vào đúng đối tượng, ở khoảng cách thích hợp.

See also  Lấy nét sao cho trúng đối tượng

8. Sử dụng các “điểm vàng” của ống kính

hồ hết các ống kính chụp sắc nét nhất ở khoảng giữa và khẩu độ ít hơn 2 stop so với khẩu độ lớn nhất. Ví dụ, nếu ống kính zoom 17-40 mm của quý khách có một khẩu độ f/4, quý khách có thể có được hiệu quả hình ảnh rõ nét nhất khi sử dụng f / 8 và thu nhỏ ở 30 mm. Ngoài ra, ống kính tiêu cự nhất thiết (còn được gọi là ống kính prime) sẽ cho hình ảnh sắc nét hơn so với ống kính zoom.

9. lưu ý làm sạch sẽ máy ảnh

Những vết bẩn, bụi trên cảm biến hoặc ống kính cũng có thể liên quan xấu tới chất lượng ảnh chụp, đơn giản xuất hiện các vết đốm chấm trên ảnh. Vì vậy quý khách cần lưu ý vệ sinh các phòng ban này của máy ảnh.

10. Hãy cứ chụp liên tục, nhiều hình ảnh

Khi tự sướng động vật hoang dại hoặc bất kỳ loại đối tượng nào chuyển động nhanh, cách tốt nhất để có được một bức ảnh vô cùng rõ nét nhất là chụp rất nhiều và thật nhiều ảnh. Điều này giúp tăng thời cơ của quý khách nhận được một ảnh ổn nhất khi đối tượng chụp được nắm bắt hoạt động nhờ máy ảnh luôn theo sát mọi chuyển động.

About hanoitravel

Check Also

Điểm lấy nét tối ưu trong tự sướng phong cảnh

Một yếu tố quan yếu trong nhiếp ảnh phong cảnh là quý khách cần đảm …