Khái niệm “giờ xanh” trong nhiếp ảnh

Khái niệm "giờ xanh" trong nhiếp ảnh

Khái niệm “giờ xanh” trong nhiếp ảnh

Bên cạnh “giờ vàng”, các thợ chụp ảnh cũng thường để ý tới một khoảng thời kì khác lạ khác trong ngày được gọi là “giờ xanh”

. Vào khoảng thời kì này, bầu trời sẽ chuyển thành các dải màu khác nhau rất xinh xắn. tự sướng trong khoảng thời kì này cũng rất đơn giản, khi quý khách không cần lo lắng về ánh sáng quá gắt hay đổ bóng.

Trong một ngày, giờ xanh xuất hiện 2 lần, ngay trước khi mặt trời mọc và sau khi mặt trời lặn. thời kì kéo dài trong khoảng từ 20 – 40 phút, tùy thuộc vào thời tiết và vị trí địa lý của khu vực. Trong khoảng thời kì này, bầu trời có thể chuyển sang các tone màu xanh hay cam, vàng, hồng và tím.
Đây là thời khắc rất tốt để tự sướng phong cảnh, phong cảnh TP, cảnh bờ đại dương hay những danh lam thắng cảnh. Điều quan yếu là chủ thể trong bức ảnh phải có một số đèn chiếu sáng hoặc vùng sáng để giúp chúng nổi trội hơn. Tuy nhiên, các vùng sáng mạnh sẽ bị dễ bị cháy khi chụp trong trường hợp này.

Để có thể bắt gặp được trời xanh, quý khách cần lựa chọn các nơi thích hợp, quan sát bầu trời tại 2 thời khắc nói trên và lên kế hoạch cho mình. Ngoài ra, có một trang web có thể xác định đúng mực khoảng thời kì có giờ xanh phụ thuộc vị trí ngày nay của quý khách. quý khách đọc có thể xem cụ thể tại http://www.bluehoursite.com/
Bài viết dưới đây được tham khảo từ trang Digital Photography School sẽ cung ứng một số mẹo nhỏ, giúp quý khách đọc có thể chụp được những bức ảnh đẹp và lung linh nhất trong giờ xanh.

See also  Khái niệm "1 stop phơi sáng" trong nhiếp ảnh

1. Chụp ở cơ chế ưu tiên véc tơ vận tốc tức thời màn trập

Trong khoảng giờ xanh, bầu trời sẽ tương đối tối vì mặt trời lúc này nằm phía dưới đường chân trời. quý khách sẽ cần phải sử dụng véc tơ vận tốc tức thời màn trập đủ lững thững để giúp bức ảnh có đủ sáng.
Lựa chọn cơ chế ưu tiên véc tơ vận tốc tức thời màn trập (S/Tv) trên máy ảnh sẽ giúp quý khách có thể tùy chỉnh bằng tay véc tơ vận tốc tức thời màn trập. Thông thường, véc tơ vận tốc tức thời trong khoảng từ 1s – 6s là đủ để quý khách có được những bức ảnh đẹp.
2. Sử dụng điều khiển từ xa hoặc hứa hẹn giờ chụp

Sử dụng nút tự sướng trên thân máy có thể gây ra hiện tượng rung, dẫn tới hình ảnh bị nhòe mờ. Để tránh điều này, quý khách nên sử dụng điều khiển từ xa hay hứa hẹn giờ chụp để hạn chế tối đa hiện tượng rung, lắc.

3. Sử dụng tripod

Như đã đề cập tới ở trên, việc sử dụng véc tơ vận tốc tức thời màn trập lững thững đồng nghĩa với việc quý khách cần sử dụng thêm một chân máy, hoặc ít nhất nên để máy tại một nơi vững chắc và phẳng phiu. Nếu không sử dụng, quý khách sẽ rất khó có những bức ảnh đẹp và và sắc nét nhất.

See also  Những sai trái phổ thông khi tự sướng phong cảnh

4. Chụp ở cơ chế RAW

Hãy thử tự sướng ở định dạng RAW thay vì JPEG, điều này sẽ giúp quý khách linh hoạt hơn khi giữ lại cụ thể của hình ảnh nhất, cũng như có thể đơn giản tinh chỉnh khi xử lý hậu kỳ hình ảnh. Trong trường hợp chẳng may bức ảnh có hơi tối hay quá sáng, quý khách có thể đơn giản thay đổi lại với ảnh RAW.

Tuy nhiên, khi đã nắm rõ được những thao tác khi chụp giờ xanh, quý khách vẫn có thể chụp được những bức ảnh tuyệt đẹp ở định dạng JPEG.
5. Giúp ảnh lung linh hơn với ánh đèn điện
Khi chụp trong giờ xanh, nếu quý khách có thể thêm các yếu tố như ánh đèn điện từ cột đèn, các phương tiện liên lạc, các tòa nhà sẽ giúp bức ảnh thú vị và lung linh hơn. Tuy nhiên, nếu đứng quá gần với các nguồn sáng, chúng có thể gây ra hiện tượng flare, cháy sáng hay một vài điểm sáng không rõ ràng sẽ xuất hiện trên ảnh của quý khách.
Một số bức ảnh đẹp được chụp trong giờ xanh:


 

About hanoitravel

Check Also

10 bài tập nhiếp ảnh kích thích sự sáng tạo

10 bài tập nhiếp ảnh kích thích sự sáng tạo vuanhiepanh.com Đối với những đồng …