Những lỗi cơ quý khách dạng trong tự sướng phong cảnh

Phong cảnh với vẻ đẹp của chúng luôn là một chủ đề vô tận và phổ quát nhất của nhiếp ảnh. Tuy nhiên trong quá trình tự sướng phong cảnh, có những “cạm bẫy” nhưng có thể cả những thợ chụp ảnh có nhiều kinh nghiệm vẫn có thể mắc phải.

Đường chân trời lệch

Một số người rất giỏi trong việc cầm, giữ máy ảnh nhưng một số khác thì lại không. Giữ được đường chân trời thẳng từ một góc độ khác thường là điều không hề đơn giản. Nếu như không giữ được đúng, rất có thể quý khách phải xoay và crop lại ảnh sau khi chụp, đồng nghĩa với việc một số phần hình ảnh đẹp rất dễ bị cắt xén đi, vì vậy cần hạn chế để xảy ra tình trạng này.
vuanhiepanh.com lỗi chụp phong cảnh
Cách khắc phục: Cách đơn giản nhất để tránh lỗi này là sử dụng một mức phẳng để đo với máy ảnh cho ổn định. Hiện nay nhiều dòng máy kỹ thuật số có cơ chế hiển thị trong kính ngắm hoặc chiếu trên màn hình LCD, quý khách hãy kiểm tra để tránh hiện tượng lệch đường chân trời này.

Tiền cảnh hoặc đường chân trời không rõ nét

Ngoài những trường hợp người chụp muốn chụp sáng tạo thì phần lớn những bức ảnh chụp phong cảnh đều cần tới độ sâu trường ảnh (DOF) lớn với tiền cảnh và đường chân trời rõ nét. Điều này có thể có được nhờ đặt khẩu độ nhỏ và khoảng cách hợp lý. Theo cách truyền thống, các thợ chụp ảnh thường tập trung vào hyperfocal distance – khoảng cách từ ống kính tới tiêu điểm, phần lớn độ sâu trường ảnh được tạo ra khi tới đây. Lấy nét vào điểm này sẽ đảm bảo không có DOF bị lãng phí do khoảng cách quá xa và mở rộng vùng sắc nét tới dưới đường chân trời. nó cũng tránh những hạn chế DOF bằng cách tập trung vào những vật thể rất gần.
vuanhiepanh.com lỗi chụp phong cảnh
Những người mê say phong cảnh hiện nay vẫn sử dụng những ứng dụng smartphone như DOF Master hoặc TackSharp để tìm ra những khoảng cách nên lấy nét cho sự phối hợp giữa máy ảnh, ống kính và khẩu độ. Ngoài ra khoảng cách hyperfocal cũng có thể được ước tính và ống kính máy lấy nét vào một điểm ở 1/3 khoảng cách tính tới cảnh vật.

See also  tác động của nguồn sáng khi tự sướng chân dung tại studio

Ảnh bị mờ

Sử dụng Khẩu độ nhỏ trong khi vẫn giữ độ nhạy thấp để ghi lại tối đa các cụ thể sẽ đi cùng véc tơ vận tốc tức thời màn trập lử thử. Hệ quả của nó chính là rất dễ làm cho máy ảnh bị rung và xuất hiện hiện tượng bị mờ.
vuanhiepanh.com lỗi chụp phong cảnh
Cách khắc phục: Trong trường hợp này cách tốt nhất và cũng đơn giản nhất là đặt máy ảnh trên giá đỡ thật vững chắc, hãy treo túi nặng vào giữa 3 chân đỡ của Tripod sẽ giúp cho chân máy thăng bằng hơn.

Tiền cảnh trống vắng

Khi quý khách nhìn vào một bức hình phong cảnh, thường thì mắt chúng ta có xu hướng để ý vào những chủ thể chính và nổi trội và bỏ qua các khu vực không được để ý. Tuy nhiên nếu một bức ảnh hầu như không có điểm gì nổi trội ở tiền cảnh sẽ khiến người xem có cảm giác quá xa xôi với những điểm đáng để ý trong bức hình.
vuanhiepanh.com lỗi chụp phong cảnh
vuanhiepanh.com lỗi chụp phong cảnh
Trong trường hợp này, quý khách có thể khắc phục bằng cách té sung thêm những vật thể khác vào phần tiền cảnh, đó có thể là một vài tảng đá, một bó hoa,… quý khách sẽ nhận thấy chúng thực sự hữu ích té trợ cho cảnh chính.

Ánh sáng mờ

Để có được ánh sáng chất lượng thích hợp cho một buổi chụp hình, các thợ chụp ảnh có thể phải đợi nhiều ngày, nhiều tuần, thậm chí là cả tháng trời hoặc cả mùa. Chất lượng ánh sáng mang tới sự không giống nhau rất lớn cho một hình ảnh, mang lại màu sắc, sức sống, giúp nổi trội những đường nét của đất…trái lại, ánh sáng và bầu trời u ám lại có thể tạo ra những hình ảnh nhàm chán thiếu sức sống.
Tuy nhiên ngay cả những thợ chụp ảnh nhiệt tình nhất không phải ai cũng có thời kì để kì vọng thời kì dài như vậy chỉ để có được ánh sáng thích hợp. Điều đó có nghĩa rất có thể họ sẽ chụp trong bất kỳ điều kiện thời tiết hay ánh sáng nào.
vuanhiepanh.com lỗi chụp phong cảnh
Cách khắc phục: Một cách để ứng phó với ánh sáng mờ là chuyển sang tự sướng đen trắng. quý khách nên tự sướng bằng định dạng RAW hoặc cả RAW và JPEG, song song thiết lập máy ảnh sang cơ chế đơn sắc cho phép quý khách xem các cảnh chụp đen trắng nhưng vẫn có cảnh vừa đủ màu sắc để chuyển đổi.

See also  Những sai trái và cách khắc phục khi tự sướng phong cảnh

Bóng nặng

Ngược với ánh sáng mờ chính là những bức hình chụp với ánh sáng mạnh, điều đó mang tới một vấn đề đó là bóng đổ quá sâu và khắc nghiệt.
vuanhiepanh.com lỗi chụp phong cảnh
Cách khắc phục: Gần như một quy luật rằng quý khách nên tự sướng phong cảnh vào những lúc ánh sáng yếu hơn như sáng sớm hoặc chiều tàn, đó là những thời khắc mặt trời nằm ở góc tương đối thấp với bóng dài, ánh sáng mềm 

Bầu trời trống trơn, mặt đất nhạt màu

Một trong những vấn đề thường thấy với tự sướng phong cảnh là bầu trời thường sáng hơn phần đất phía dưới và nhiều máy ảnh chỉ có năng lực ghi lại cụ thể một trong số đó.
Trong nhiều trường hợp, mặt đất có thể được phơi sáng đúng nhưng bầu trời lại như bị tẩy xóa rất nhàm chán. trái lại, bầu trời có thể rất tuyệt vời nhưng nhưng tiền cảnh lại thiếu sáng và âm u.
vuanhiepanh.com lỗi chụp phong cảnh 
Cách khắc phục: Cách truyền thống để giải quyết vấn đề này là sử dụng một bộ lọc ND. Hoặc chụp 2 shot ảnh với độ phơi sáng khác nhau và phối hợp thành 1 shot ảnh có bầu trời của ảnh này và phần đất của ảnh còn lại. Ngoài ra, 1 số thợ chụp ảnh cũng sử dụng kỹ thuật HDR để phối hợp vài ảnh chụp với độ phơi sáng khác nhau.

sử dụng bộ lọc ND quá rõ ràng

Như đã nói ở trên, quý khách có thể sử dụng ảnh phối hợp kỹ thuật để ghi lại cụ thể trên bầu trời và mặt đất, tìm ra nơi đặt vị trí chuyển tiếp để có thể phối hợp ảnh. Tuy nhiên, những vật thể như cây cối, tòa nhà hoặc núi đồi sẽ có độ phơi sáng khác nhau nếu quý khách phối hợp theo cách này.
vuanhiepanh.com lỗi chụp phong cảnh
Cách khắc phục: Lỗi tự sướng phong cảnh này khó có thể ngụy trang với ND filter có mức chia độ nhẹ, nên các giải pháp kỹ thuật số sẽ chỉ hiệu quả nếu người tự sướng lưu ý với lựa chọn ảnh để phối hợp.

See also  Tư thế tự sướng chân dung

Bố cục ảnh kém

Với một cảnh đẹp, quý khách sẽ rất muốn lưu lại ngay những hình ảnh này, tuy nhiên để tự sướng phong cảnh đẹp lại không đơn giản như vậy, quý khách vẫn cần cân nhắc lưu ý. quý khách cần nhìn bao quát xung quanh để tìm được gón chụp đẹp nhất để nắm bắt những phần thú vị nhất.
vuanhiepanh.com lỗi chụp phong cảnh
Kỹ thuật tự sướng: Bên cạnh những sườn cảnh được lấy nét và sử dụng bố cục đối xứng, một quy tắc được nhiều thợ chụp ảnh sử dụng trong chụp phong cảnh là quy tắc 1/3. Theo đó chia sườn hình thành 9 phần bằng nhau với 3 đường ngang và 3 đường kẻ dọc, quý khách hãy đặt trọng tâm ảnh vào giao điểm các đường kẻ.
Nhiều máy ảnh có sẵn tùy chọn xem trước cảnh với lưới theo quy tắc này trên màn hình LCD, một số dòng được hiển thị trên kính ngắm có thể tương trợ cho quý khách trong quá trình chụp hình.

Các cụ thể mờ nhạt

Mặc dù khẩu độ nhỏ sẽ tăng độ sâu trường ảnh, những vùng sắc nét trong ảnh, nó cũng làm tăng liên quan của nhiễu xạ. Khẩu độ càng nhỏ, tỉ lệ tia sáng bị uốn cong càng lớn và ảnh càng mờ.
vuanhiepanh.com lỗi chụp phong cảnh
Kỹ thuật tự sướng: liên quan của nhiễu xạ có thể khắc phục bằng cách sử dụng thiết lập khẩu độ lớn hơn 1 hoặc 2 so với giá trị nhỏ nhất có thể; hoặc tìm ra khẩu độ tối ưu là bao nhiêu bằng cách chụp cùng 1 vật với khẩu độ khác nhau. Tiêu điểm ảnh nào rõ nét nhất sẽ cho biết khẩu độ tối ưu của ống kính.

About hanoitravel

Check Also

10 mẹo tự sướng đẹp khi du lịch

10 mẹo tự sướng đẹp khi du lịch vuanhiepanh.com Dưới đây là một số mẹo …