Những sai trái phổ thông khi tự sướng phong cảnh

1) Không chọn đúng thời khắc khi chụp hình

sai_lam_chup_anh_phong_canh
Trong nhiều trường hơp, ánh sáng mặt trời vào giữa trưa hay giờ chiều khi còn gay gắt có thể phá hỏng một bức ảnh phong cảnh. Do sự tương phản rõ rệt giữa vùng sáng và bóng đổ, việc phơi sáng có thể rất nan giải. Thời khắc có thể giúp khách có được những bức hình thực sự tuyệt hảo, kịch tính và thu hút nhất chính là sườn giờ khi mặt trời lặn và mặt trời mọc – nhưng mà chúng ta vẫn thường nghe tới khái niệm giờ vàng. Nhờ ánh sáng mềm dịu và bầu trời đầy màu sắc, hình ảnh của khách du lịch sẽ đạt tới màn chơi mới của vẻ đẹp tự nhiên.

2) Hình ảnh thiếu chủ đề rõ ràng

sai_lam_chup_anh_phong_canh
Khi gặp một cái gì đó lớn, nhiều người thường có xu hướng nỗ lực thu trọn tất cả vào một sườn hình. phủ nhận các phong cảnh rộng lớn thường đẹp và có sức hút riêng nhưng nó vẫn còn thiếu một điểm quan yếu để tạo thành một bức hình đẹp.
Trước khi nhấn nút chụp, hãy tự hỏi “đối tượng của tôi là gì?”. Mắt người phân tích hình ảnh nhìn thấy theo một cách khác, chịu xúc tiến nhiều do tầm nhìn ngoại vi với tài năng quét từ trái sang phải. Tuy nhiên máy ảnh lại “nhìn thấy” theo một cách đơn giản hơn nhiều, chỉ có thể ghi lại một phần nhỏ vào các cảm biến. Bằng cách xác định đâu là chủ đề chính, khách du lịch mới có thể thực hiện các bước quan yếu để tạo ra hình ảnh có chất lượng hiệu quả.

3) Không có tiền cảnh

Một sườn cảnh với màu sắc nhẹ nhõm của rạng đông có thể mang tới cảm nhận tốt nhưng lại không “giữ” được sự quan tâm của người xem. Vì vậy để có được điểm nhấn đáng kể cho bức hình phong cảnh của mình, khách du lịch cần tìm một yếu tố tiền cảnh nổi trội. Đó có thể là một cánh đồng hoa, một tảng đá, cây cối hoặc cũng có thể là một đối tượng nhưng mà loài người tạo ra. Tất cả nhằm tăng thêm hiệu quả về thị giác của người xem trên sườn hình.
sai_lam_chup_anh_phong_canh

See also  BÍ kíp tự sướng trong thon gọn hơn

4) Lười xây dựng bố cục

Tại hồ hết các danh lam thắng cảnh hoặc những vị trí tự sướng thường được nhiều người tới lui, khách du lịch sẽ thấy có những sườn hình tương tự nhau từ cùng một vị trí, bố cục giống nhau…do người chụp không quan tâm tới việc xây dựng bố cục nhưng mà “bắt chước” theo phong cách của những người khác.
Thay vì tuân theo đám đông, khách du lịch nên đi một vòng xung quanh khu vực đó và tìm kiếm các tầm nhìn rất dị. Để có được hiệu quả về tầm nhìn tốt hơn, cần kiểm tra các góc qua kính ngắm, có thể phóng to hoặc vận chuyển một tí để có được bố cục vừa ý nhưng mà không sao chép theo phong cách cũ.
sai_lam_chup_anh_phong_canh

5) Lệ thuộc vào “tự động”

Các cơ chế tự động được xây dừng để mang tới hiệu quả hình ảnh ở mức trung bình trong nhiều điểu kiện. Mặc dù sẽ giúp ích nhiều cho những người chưa có kinh nghiệm, muốn chụp hình theo kiểu “mì ăn liền” nhưng nếu muốn trở thành một thợ chụp ảnh chuyên nghiệp, kiên cố khách du lịch sẽ không muốn chỉ có những bức ảnh ở mức trung bình. Để có được những sáng tạo riêng theo cách của mình, cần phá bỏ những rào cản an toàn, chuyển sang cơ chế chỉnh tay và trải nghiệm.

6) Tương phản quá nhiều

Một trong những vấn đề phổ thông nhất với các bức ảnh phong cảnh đẹp là sự không giống nhau tương phản rất lớn giữa tiền cảnh và bầu trời. Giải pháp không phải là cần tới một máy ảnh mới hoặc ứng dụng phức tạp. Trên thực tế, một khí cụ đơn giản như bộ lọc ánh sáng theo khu vực (Graduated Neutral Density-GND) là tất cả các khách du lịch cần. 
Ngoài HDR là một phương pháp hiệu quả khác, thì các bộ lọc này cho phép chuyển đổi ánh sáng theo từng khu vực trước khi xúc tiếp với thấu kính. GND thường có 3 mật độ chính từ 0.6, 0.9 và 1.2 có tài năng giảm độ sáng của bầu trời tương ứng là 2, 3 và 4 stop.
Trong bối cảnh nhưng mà độ chênh lệch giữa vùng này và vùng kia quá gián đoạn, ví dụ chụp cảnh nhưng mà bầu trời quá sáng trong lúc một nửa kia lại nằm trong vùng bóng râm, sử dụng filter này tỏ ra khôn xiết hiệu quả. Có thể nói, filter này không thể thiếu được trong hành trang của những nhà nhiếp ảnh say mê ảnh phong cảnh.
sai_lam_chup_anh_phong_canh
Sử dụng bộ lọc GND với phần tối ở phía trên ống kính sẽ giúp giảm tình trạng sáng quá mức của bầu trời trong khi phần tiền cảnh vẫn được phơi sáng đúng. khách du lịch có thể tinh chỉnh các hiệu ứng bằng cách điều chỉnh các vị trí bộ lọc lên hoặc xuống.
sai_lam_chup_anh_phong_canh

See also  tự sướng nâng cao: Ảnh RAW

7) Lo sợ ISO cao

khách du lịch có thể ngạc nhiên khi biết rằng một ISO cao có thể hữu ích cho tự sướng phong cảnh. Điều này không giống nhau đúng khi chụp nhưng mà không có chân máy hoặc có người chuyển động trong sườn hình. 
Trong những trường hợp này, để tránh rung máy/hoặc chủ thể vận chuyển, véc tơ vận tốc tức thời màn trập không lử đử hơn khoảng 1/125. Sau đó, để có được độ sâu trường ảnh lớn và giữ cho mọi thứ rõ nét từ gần tới xa, khẩu độ mong muốn của khách du lịch sẽ là f / 11 hoặc f / 16. Khi sử dụng những thiết lập này khách du lịch sẽ nhận thấy rằng khi chụp bị quá tối, cách đơn giản lúc này là tăng gấp đôi số ISO để giúp bức hình được sáng hơn.
sai_lam_chup_anh_phong_canh
Nhiều thợ chụp ảnh thường quá nhạy cảm với nhiễu do ISO cao và không trường hợp nào sử dụng trên 800. Thay vào đó họ sẽ làm lử đử véc tơ vận tốc tức thời màn trập, phụ thuộc ổn định hình ảnh, hoặc mở khẩu độ rộng hơn. Các kết quả có thể nhìn chấp nhận được trên màn hình LCD nhỏ nhưng sẽ bị mờ khi xem ảnh thực hoặc khi in với kích thước lớn hơn.
Cũng như hồ hết các khía cạnh của nhiếp ảnh, xoành xoạch những thứ khách du lịch cần lựa chọn hoặc tiến công đổi. khách du lịch chấp nhận một hình ảnh có một tí mờ, nhưng không bị nhiễu hạt, hay một hình ảnh sắc nét chỉ với một tí nhiễu? Rất nhiều chương trình thay đổi hình ảnh hiện nay cung ứng tài năng tuyệt vời với các tùy chọn giảm nhiễu vì vậy, mối lo ngại từ nhiễu hạt khi đặt ISO cao không phải là vấn đề quá nghiêm trọng như trước đây.

See also  Tư thế tự sướng chân dung

About hanoitravel

Check Also

10 bài tập nhiếp ảnh kích thích sự sáng tạo

10 bài tập nhiếp ảnh kích thích sự sáng tạo vuanhiepanh.com Đối với những đồng …