Những sai trái và cách khắc phục khi tự sướng phong cảnh

Đường chân trời bị lệch

sai-lam-khi-chup-anh-phong-canh
kiên cố khi chụp phong cảnh, quý khách sẽ không muốn bức ảnh của mình trông như sắp bị “đổ”. quý khách sẽ cần chụp làm sao cho đường chân trời của mình song song với cạnh bức ảnh. Tất nhiên, chúng ta có thể crop lại ảnh nhưng làm như vậy có thể khiến một số cụ thể nhưng mà quý khách lưu ý đưa vào bị cắt đi.
Vì vậy khi tự sướng phong cảnh, quý khách có thể sử dụng chân máy và ngắm ảnh qua màn hình liveview sẽ giúp bức ảnh đơn giản cân đối hơn. Hoặc trong một số máy ảnh hiện nay, quý khách cũng có thể nhìn thấy các đường chia tỉ lệ ngay trong viewfinder, sử dụng các đường chia này giúp quý khách đơn giản chụp bức ảnh cân đối hơn.
 

Tiền cảnh và hậu cảnh không nét


Tất nhiên vẫn có những ngoại lệ giúp bức ảnh đẹp hơn. Tuy nhiên thông thường chúng ta thường để ảnh phong cảnh nét từ tiền cảnh tới hậu cảnh. Để có bức ảnh nét nhất, quý khách cần khép khẩu nhỏ xuống khoảng F9 hay F11 rồi lưu ý lựa chọn điểm lấy nét đúng mực. Đối với những người có kinh nghiệm, họ sẽ biết đâu là điểm lấy nét tối ưu (hyperfocal), đây là điểm lấy nét nhưng mà quý khách có thể lấy được độ nét tối đa cho tiêu cự và khẩu độ nhưng mà mình lựa chọn.
Dưới đây là bảng các điểm lấy nét tối ưu, tuy nhiên quý khách cũng có thể sử dụng các ứng dụng tính toán độ sâu trường ảnh ngay trên smartphone của mình đơn giản. Hoặc khi nhưng mà tiền cảnh ở quá gần hậu cảnh nhưng mà quý khách vẫn muốn lấy nét, cách đơn giản hơn là lấy nét 2 lần rồi ghép ảnh bằng các ứng dụng thay đổi.

See also  tự sướng trong ánh sáng yếu
sai-lam-khi-chup-anh-phong-canh
Bảng các điểm lấy nét tối ưu

Ảnh bị rung

sai-lam-khi-chup-anh-phong-canh
Khi quý khách sử dụng khẩu độ nhỏ cũng đồng nghĩa với việc véc tơ vận tốc tức thời màn chập thấp. Điều này khiến ảnh của quý khách có thể đơn giản bị nhòe, mờ nếu giữ máy không đủ kiên cố. Lúc này quý khách sẽ cần tới một chân máy tốt và kiên cố. Để hạn chế tối đa sự rung, lắc khi chụp với chân máy, quý khách nên sử dụng một dây bấm mềm cho máy ảnh và lựa chọn cơ chế “mirror lock-up” (gương được lật lên) để ảnh được nét nhất.

Không có tiền cảnh

sai-lam-khi-chup-anh-phong-canh

sai-lam-khi-chup-anh-phong-canh
Bức ảnh sẽ đẹp hơn khi đủ tiền cảnh và hậu cảnh

Một bức ảnh phong cảnh sẽ thật nhàm chán nếu không có đủ tiền cảnh và hậu cảnh. Để bức ảnh đẹp và cân đối hơn, quý khách có thể đưa một góc vườn hoa, một góc bãi cát,… để làm tiền cảnh cho bức ảnh của mình. Lúc này bức ảnh của chúng ta sẽ toàn vẹn từ gần, tới giữa rồi tới xa.

Sai thời khắc

sai-lam-khi-chup-anh-phong-canh
The Lake District for Beautiful Britain

Các thợ chụp ảnh chuyên nghiệp sẽ cần phải đợi cả ngày, cả tuần, cả tháng hay thậm chí từng mùa để có được ánh sáng tuyệt vời nhất cho bức ảnh của mình. Chất lượng ánh sáng xúc tiến rất lớn tới màu sắc của bức ảnh. Nếu chọn sai thời khắc vào những ngày mù trời, màu sắc trông sẽ thật tệ và khi đó ngay cả những ứng dụng thay đổi ảnh cũng không giúp bức ảnh của quý khách khá hơn chút nào.
Tuy nhiên thì không phải lúc nào quý khách cũng có thể đợi những ngày đẹp trời để chụp được. Lúc này giải pháp hợp lý nhất là quý khách sẽ đưa ảnh về trắng đen, hoặc ghép bầu trời từ bức ảnh khác của mình bằng cách ứng dụng thay đổi ảnh. quý khách có thể chụp dưới file RAW để đơn giản ghép lại với các bức ảnh khác.

See also  tỷ trọng vàng và tiêu điểm bố cục bể thủy sinh

Vùng shadow quá tối

sai-lam-khi-chup-anh-phong-canh
Không chỉ khi mù trời nhưng mà khi ánh sáng quá mạnh, ảnh của quý khách sẽ có độ tương phản rất gắt và không sáng đều trong bức ảnh. Để giải quyết vấn đề này, quý khách nên tự sướng vào chiều muộn, rạng đông,… khi nhưng mà mặt trời tạo một góc nhỏ hơn xuống dưới mặt đất.

Vùng trời quá sáng

sai-lam-khi-chup-anh-phong-canh
Một trong những vấn đề khi tự sướng phong cảnh là vùng trời quá sáng so với vùng đất. Và rất nhiều máy ảnh không có được dải dynamic range đủ để có bức ảnh sáng đều cả 2 vùng trong một bức ảnh.
Để có thể giải quyết vấn đề này, quý khách sẽ cần sử dụng tới một filter ND, filter này sẽ giúp vùng trời tối hơn để quý khách có thể thu lại toàn vẹn cụ thể giữa vùng đất và trời chỉ trong một bức ảnh. Hoặc trong trường hợp không có filter ND, quý khách sẽ cần sử dụng tới kỹ thuật HDR bằng cách đo sáng tuần tự vào các vùng khác nhau rồi ghép lại với ứng dụng thay đổi ảnh.

Nhược điểm của Filter ND

sai-lam-khi-chup-anh-phong-canh
Một nhược điểm của Fiilter ND là quý khách chỉ có thể sử dụng ở những nơi nhưng mà vùng giao giữa phần trên và dưới của filter không xúc tiến hoặc xúc tiến ít tới bức ảnh. Tuy nhiên thì khi chụp những chủ thể có cả trong vùng trời như cây, tòa nhà, ngọn núi, sử dụng filter ND sẽ khiến ảnh mất đi tính tự nhiên.
Lúc này xem ra giải pháp hiệu quả hơn cả là chụp 2 tấm khác nhau rồi ghép lại bằng ứng dụng thay đổi ảnh.
Bố cục rời rạc

See also  Khái niệm "1 stop phơi sáng" trong nhiếp ảnh
sai-lam-khi-chup-anh-phong-canh
Landscape technique feature with Ed Godden at Bamburgh Castle and Hadrians Wall

Bố cục là một trong những yếu tố vô cùng quan yếu của ảnh phong cảnh. Khi chụp phong cảnh, điều trước tiên cần làm là chọn góc chụp thích thống nhất. Nhắc tới bố cục, quý khách có thể lựa chọn cho mình quy tắc 1/3, đây là quy tắc đơn giản và dễ sử dụng nhất giúp ảnh của quý khách được cân đối. Rất nhiều máy ảnh số hiện nay có có thể hiển thị các đường tỉ lệ của quy tắc 1/3 trên màn hình Liveview hoặc thậm chí cả viewfinder, quý khách hãy phụ thuộc đó để bố cục cho bức ảnh của mình.

About hanoitravel

Check Also

10 bài tập nhiếp ảnh kích thích sự sáng tạo

10 bài tập nhiếp ảnh kích thích sự sáng tạo vuanhiepanh.com Đối với những đồng …