Sử dụng Crop body hay Full frame sensor để có được bức ảnh tuyệt mỹ

Sử dụng Crop body hay Full frame sensor để có được bức ảnh tuyệt mỹ

Sử dụng Crop body hay Full frame sensor để có được bức ảnh tuyệt mỹ

vuanhiepanh.com thợ chụp ảnh Ilko Alexandroff đã tạo ra sự so sánh giữa a crop body ( máy APS-C ) với full frame sensor để nhận thấy sự khác nhau khi chụp cùng một thân thể trên cùng lens kính với nhị tiêu cự 85mm và 135mm. Những phân tích kết quả dưới đây sẽ giúp các thợ chụp ảnh, các khách du lịch ham tự sướng có thêm những hiểu biết khi sử dụng nhị ứng dụng APS-C với full frame sensor để có thêm nhiều hữu ích và thú vị.

1. So sánh trước tiên giữa ống kính 85mm với  crop body và full frame

trước tiên, thợ chụp ảnh so sánh sự khác nhau trên ông kính 85mm. thợ chụp ảnh sắp xếp sử dụng a crop body trước với máy ảnh Canon EOS 70D, và sau đó  trên 1DX có full frame toàn diện.
 
crop-body-va-full-frame-sensor
crop-body-va-full-frame-sensor
 
– Các thiết lập được thiết đặt như nhau trên cả nhị loại máy cùng  lens kính với cụ thể:

 • Khẩu độ mở rộng f/1.8
 • ISO 100
 • véc tơ vận tốc tức thời của màn trập là 1/640
 • Khoảng cách giữa thợ chụp ảnh nơi tự sướng với mô hình là như nhau

– Bộ nhân dạng kỹ thuật số Canon là 1.6 và chiều dài tiêu tự của ống kính 85mm trên Crop thực sự là 136mm. Với thiết đặt như  vậy thì đây chính là kết quả của nhị thiết đặt khác nhau sử dụng a crop và sử dụng  full frame:

2. So sánh giữa Full frame  và a crop body với ống kính 135mm

Tiếp theo cho tổ hợp so sánh full frame vứi a crop body là  ống kính 135mm. thợ chụp ảnh mở màn với máy ảnh Canon EOS 70D với các thiết lập tiêu tự f/20. thợ chụp ảnh đã quyết định giảm véc tơ vận tốc tức thời của màn trập bằng một phần ba  của những thiết  lập trước để thích hợp và thăng bằng các thiết lập đó.  Do vậy, thiết lập của tiêu cự là f/20, ISO 100 và véc tơ vận tốc tức thời màn trập là 1/500.
Với thiết lập này, lens kính của một crop body khách du lịch sẽ có một tiêu cự mới là 216 mm  của ống kính. Điều đó khiến thợ chụp ảnh cần phải đứng xa xa với đối tượng tự sướng. Và đây là kết quả cho khách du lịch.
crop-body-va-full-frame-sensor
crop-body-va-full-frame-sensor

See also  sử dụng kính lọc giảm sáng để tự sướng phong cảnh

3. So sánh sự khác nhau giữa crop body của ông kính 85mm và  full frame  của ông kính 135mm

Sự so sánh sau hết, thợ chụp ảnh đã  so sánh một điều rất thú vị giữa  crop body của ống kính 85 mm  và với full frame của ống kính 135mm để thấy được điểm thú vị giữa những kết quả đạt được. Sự so sánh bao gồm một Canon 70D với ống kính 85mm và  một Canon 1DX với ống kính 136mm. Xát theo những yếu tố đã được thiết lập và so sánh  từ 2 so sánh phía trên, cả nhị ống kính đều có cùng tiêu cự : 136mm của full frame body và 136 mm của a crop body.
crop-body-va-full-frame-sensor
Mặc dù chiều dài của tiêu sự giống nhau nhưng điều thú vị là có những sự khác nhau giữa nhị  kết quả đã được chụp lại, cùng xem những kết quả dưới đây.

4. Kết luận

Như vậy, chúng  ta có thể thấy  được  sự khác nhau giữa những hình ảnh được chụp bằng a Crop body  và những hình ảnh được  chụp bằng full frame sensor. Hiện nay, có rất nhiều thợ chụp ảnh yêu thích việc tự sướng bằng một full frame hơn bởi vì hình ảnh được chụp lại bao gồm toàn màn  hình để tạo nên sự thăng bằng cho sườn hình cũng như giúp tạo nên được những bức ảnh có nhiều  sự tự do, không bị gò bó khi crop ảnh.
khác nhau với những nhiếp ảnh tự sướng cưới cũng luôn tìm hiểu về những điểm khác nhau để lựa chọn được ống kính, máy thích hợp khi tự sướng cưới có được những bức ảnh hoàn mỹ nhất.
– Những ưu điểm của một crop body
bởi vì lẽ, khi thực hiện tự sướng với  crop bpdy hình ảnh sẽ bị thu hẹp hơn so với full frame, đồng  nghĩa với việc kéo dài tiêu cự nên tầm nhìn sẽ nhỏ hơn, lượng ánh sáng thu được cũng sẽ ít hơn so với full frame. Và hiểu một cách đơn giản chính là những hình ảnh bị cắt xén đi một phần.
Tuy nhiên, cũng có một số thợ chụp ảnh cho rằng việc sử dụng một crop body cũng thích hợp cho một số những trường hợp sử dụng:

 • Crop bpdy có năng lực chụp liên tục nhanh hơn
 • Crop body cho người xem cảm nhận, cảm giác chụp được xa hơn khi sử dụng ống kính của cùng 1 tiêu cự
 • Với crop body  thường sẽ giúp người chụp có thể tập trung  và điểm nhấn  vào đối tượng, tạo được chiều sâu cho người sử dụng
 • Với một crop body  có mức giá thấp hơn so với một full frame sensor
See also  Những tạo dáng quý khách gái đúng cách

crop-body-va-full-frame-sensor
– Những ưu điểm của một full frame
trái lại,  với một full frame sẽ giúp các thợ chụp ảnh thực hiện được nhiều những yêu cầu về kỹ thuật khi tự sướng cho người sử dụng.

 • Máy full frame có năng lực thu nhiều ánh sáng hơn, năng lực xử lý nhiễu tốt hơn cũng như màu sắc thật và sắc nét hơn từ một máy crop body ( máy APS-C)
 • Trong nhiều trường hợp, một ống kính  full – frame có nhiều lợi thế hơn khi tiêu cự của ống kính không bị thay đổi giúp người chụp không cần phải xác định khoảng cách giữa nơi đứng và đối tượng theo từng tiêu cự khác nhau.
 • Với một Full frame sẽ cho chất lượng ảnh tốt hơn, màu sắc trung thực và nhanh nhạy hơn trong xử lý hình ảnh 
 • Một Full frame có mức giá cao hơn rất nhiều so với máy APS-C thông thường

Với so sánh trên đây về một máy a crop body cùng với một Ful frame  chắc hẳn các khách du lịch đã nắm được điểm khác nhau giữa nhị ống kính của nhị máy khác nhau để tùy thuộc vào từng mục tiêu sử dụng nhưng mà các khách du lịch các thể lựa chọn cho mình một a crop body hoặc một máy full frame cho thị hiếu, công việc tự sướng của mình.

About hanoitravel

Check Also

10 bài tập nhiếp ảnh kích thích sự sáng tạo

10 bài tập nhiếp ảnh kích thích sự sáng tạo vuanhiepanh.com Đối với những đồng …