Tìm hiểu về hiện tượng rung máy

Tìm hiểu về hiện tượng rung máy

Tìm hiểu về hiện tượng rung máy

Nguyên nhân thường gặp nhất làm ảnh bị mờ chính là do tình trạng rung máy

Cầm máy ảnh không đúng cách

rung máy ảnh

Khi quý khách cầm máy không đúng cách, máy sẽ bị rung. Dù quý khách sử dụng dòng point-and-shoot hay dòng SLR, quý khách cũng nên tuân theo những quy tắc chung sau đây:
+ Giữ máy ở gần quý khách
+ Giữ cánh tay của quý khách sát cạnh người khi đang ngắm
+ Giữ tay cầm thật chắc nhưng vẫn tạo sự thoải mái
+ Đứng chụp chân rộng bằng vai
mục tiêu của những quy tắc này là để giúp quý khách ổn định thân thể và máy ảnh của mình để máy ảnh “trụ” vững khi quý khách chụp hình.

Lỗi kỹ thuật thông thường

rung máy ảnh

Trong quá trình chụp, người chụp có thể mắc phải một vài lỗi cơ quý khách dạng khiến máy ảnh bị rung. Tránh mắc phải những lỗi này và ảnh của quý khách sẽ chẳng bao giờ bị mờ do rung máy:
+ Nhấn mạnh nút đóng màn chập thay vì nhấn nhẹ nhõm
+ vận chuyển máy ảnh ra khỏi tầm ngắm ngay sau khi chụp thay vì giữ máy ảnh tại tầm ngắm một lúc sau khi màn chập đã đóng.

véc tơ vận tốc tức thời màn chập thấp

rung máy ảnh

Dù véc tơ vận tốc tức thời màn chập thấp là một phần không thể thiếu khi chụp cảnh đêm, nó lại là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm mờ ảnh. Mức véc tơ vận tốc tức thời màn chập được coi là chậm trễ khi véc tơ vận tốc tức thời đó cao hơn 1/60 của một giây, hay bất kỳ mức nào thấp hơn độ dài tiêu cự chuẩn của ống kính.
Ví dụ, nếu quý khách sử dụng ống kính 300 mm thì véc tơ vận tốc tức thời 1/60 giây được coi là chậm trễ. véc tơ vận tốc tức thời màn chập thấp thực sự là một vấn đề lớn ởi vì tay của người chụp không phải lúc nào cũng vững. Các loại ống kính lớn như ống kính 300 mm chẳng hạn sẽ làm tăng trọng lượng đè lên tay người chụp, tay họ bị rung động đồng nghĩa máy cũng sẽ bị chấn động.
Sử dụng véc tơ vận tốc tức thời màn chập cao sẽ giúp rút ngắn thời kì phơi sáng và giảm thiểu tình trạng rung máy.

See also  CÁC GÓC CHỤP CƠ phiên bản CẦN BIẾT

Nơi đặt máy không ổn định

rung máy ảnh

Đặt máy ở những nơi không phẳng phiu hoặc không ổn định trong quá trình phơi sáng dài cũng là một nguyên nhân gây nên hiện tượng rung máy. Dù quý khách sử dụng điều khiển từ xa (giúp giảm rung máy cực hiệu quả) đi nữa, có những nơi (quý khách đặt máy) không bao giờ ổn định, ví dụ như:
+ Chân máy mở rộng quá mức
+ Xe cộ đang chạy
+ Lưng ai đó

Hãy tìm một nơi ổn định, ví dụ như một phiến đá phẳng phiu chẳng hạn, đặt máy ở đó và nhớ sử dụng điều khiển từ xa để tránh bị rung máy.

 

Tác giả bài viết:

Nguồn tin: websosanh.vn

About hanoitravel

Check Also

LYTRO CAMERA – “CHỤP TRƯỚC LẤY NÉT SAU”

LYTRO CAMERA – “CHỤP TRƯỚC LẤY NÉT SAU” Lytro Camera, chiếc máy ảnh số cho …