tự sướng nâng cao: Ảnh RAW

Về cơ quý khách dạng, RAW là định dạng dữ liệu chưa qua xử lý do bộ xử lý hình ảnh trong máy ảnh.

 

Một trong những lợi thế của các máy thay ống kính so với các máy ảnh du lịch là có thể lưu ảnh ở định dạng nguyên thủy RAW. Về cơ quý khách dạng, RAW là định dạng dữ liệu chưa qua xử lý do bộ xử lý hình ảnh trong máy ảnh. Hay để đơn giản hơn, hãy tưởng tượng định dạng này cũng giống như tấm phim âm quý khách dạng trong máy phim ngày xưa, nó chứa tất cả những thông tin về bức ảnh. Không như ảnh JPEG, ảnh RAW không qua các xử lý như làm nét hay đổi tông màu của bộ vi xử lý lên ảnh đầu cuối. Vì thế nhưng mà ảnh định dạng này cho phép người sử dụng có thể tùy ý thay đổi hậu kỳ trên máy tính với mức độ chủ động, tinh xảo và đúng đắn hơn là phó mặc cho máy ảnh xử lý. Thêm vào đó, ảnh RAW còn chứa nhiều thông tin liên quan tới các cụ thể vùng sáng và vùng tối của ảnh, từ đó người sử dụng có thể can thiệp để có được bức ảnh có độ phơi sáng đúng ý của mình hơn.
 

 

Kích hoạt cơ chế chụp RAW trên máy ảnh của quý khách.

 

thực đơn ứng dụng liên quan tới chất lượng ảnh. Ảnh: Cnet.

 

Trước tiên, truy cập vào thực đơn và lựa chọn phần liên quan tới chất lượng ảnh hoặc định dạng ảnh. Ở một số máy, tính năng này có thể nằm ở phần chỉnh về Chất lượng (Quality). Nếu không tự mày mò được, hãy xem lại sách hướng dẫn của máy ảnh của quý khách.

See also  tỷ trọng vàng và tiêu điểm bố cục bể thủy sinh

 

Khi đã truy cập được tính năng này, thường máy ảnh sẽ đưa ra một vài lựa chọn, trong đó kiên cố sẽ có ảnh RAW. Các lựa chọn thông thường sẽ là:

 

Chỉ chụp RAW: tự sướng RAW tức là quý khách sẽ phải xử lý toàn bộ các bức ảnh trước khi có thể san sẻ trên mạng, gửi cho đồng minh hay in ra. Chỉ sử dụng tính năng chụp RAW nếu quý khách có nhiều thời kì ngồi bên máy tính để xử lý tất cả các bức.

 

Chụp cả RAW + JPEG: Sử dụng tính năng chụp cả RAW và JPEG là lựa chọn hợp lý nhất do với mỗi ảnh RAW, máy ảnh sẽ tự động thêm một ảnh JPEG giúp người chụp có thể sử dụng được ngay nếu cần nhưng mà không phải lo lắng việc chuyển đổi. Ảnh RAW lúc này sẽ trở thành một ảnh gốc giúp quý khách khi có thời kì có thể mở lại và thay đổi sau này. hồ hết các máy ảnh thay ống kính còn cho phép người sử dụng lựa chọn cơ chế chất lượng của ảnh JPEG chụp kèm này.

 

Trong hình là lựa chọn kích thước ảnh. Ảnh: Cnet.

 

Chỉ chụp JPEG: Chỉ chụp JPEG là cơ chế thông dụng nhất, nhất là trong trường hợp thẻ nhớ của quý khách đã mở đầu hết dung lượng. Nếu đủ dung lượng thẻ hoặc có nhiều thẻ dự trữ, tốt nhất nên chọn cơ chế chụp cả RAW và JPEG song song.

 

Xử lý ảnh RAW

 


ứng dụng chuyên xử lý ảnh RAW. Ảnh: Cnet.

 

Sau khi chuyển ảnh RAW vào máy tính, quý khách có thể sử dụng các ứng dụng chuyên xử lý ảnh RAW để thay đổi hoặc chuyển đổi thành các định dạng ảnh thông dụng khác như JPEG hay TIFF. hồ hết máy ảnh thay ống kính đều có các đĩa ứng dụng chuyên dụng của chính hãng đi kèm chuyên cho xử lý ảnh này như ứng dụng SilkyPix của Panasonic, Olympus Studio của Olympus hay Digital Photo Professional của Canon…

See also  10 mẹo tự sướng đẹp khi du lịch

 

Do mỗi hãng lại có cách lưu giữ thông tin nguyên gốc ảnh RAW khác nhau nên mặc dù cùng là ảnh RAW nhưng các định dạng RAW này là khác nhau, vì thế, quý khách không thể sử dụng ứng dụng xử lý ảnh RAW của hãng này để xử lý ảnh RAW của máy ảnh hãng khác. Tuy nhiên, hiện các ứng dụng xử lý ảnh chuyên nghiệp như Adobe Lightroom hay Photoshop đều đã tương trợ hồ hết các định dạng RAW của các hãng máy ảnh có mặt trên thị trường, chỉ có điều do là các ứng dụng thương nghiệp nên giá cả mua quý khách dạng quyền các ứng dụng này cũng không hề rẻ.

 

Khi đã mở ảnh RAW với ứng dụng chuyên dụng, quý khách có thể thay đổi rất nhiều thông số của ảnh như thay đổi tùy chọn thăng bằng trắng (WB), xử lý phơi sáng, thêm độ tương phản… Do các xử lý ảnh RAW dựa trên nguyên gốc nên quý khách có thể thay đổi tùy ý nhưng mà không sợ làm thay đổi chất lượng ảnh sau mỗi lần xử lý. Khi đã có được một bức ảnh ưng ý, lúc này quý khách mới cần chuyển ảnh này về JPEG hoặc TIFF để đơn giản sử dụng và san sẻ.

 

Lưu giữ ảnh RAW

 

Lưu ý nên lưu dự phòng ảnh RAW của quý khách trên các đĩa DVD hay ổ cứng ngoài để phòng khi sẽ cần tới sau này.

See also  Các yếu tố liên quan chất lượng ảnh khi chụp bằng máy ảnh DSLR, mirrorless

 

Ba lợi thế của định dạng RAW

 

1. Định dạng RAW lưu nhiều thông tin hơn JPEG, vì thế, người sử dụng có thể có được cụ thể về vùng sáng tối của ảnh tốt hơn khi xử lý hậu kỳ hơn là để máy ảnh tự xử lý và lưu với định dạng JPEG vốn là định dạng nén dữ liệu có suy hao.

 

2. Các ứng dụng xử lý ảnh RAW chuyên nghiệp sẽ càng có thêm nhiều tính năng tiền tiến sau mỗi lần cập nhật phiên quý khách dạng, từ đó giúp người sử dụng luôn khai thác được tối đa các công nghệ xử lý ảnh RAW mới nhất.

 

3. Khi đã học được những kỹ thuật xử lý ảnh, quý khách sẽ thấy rằng việc lưu giữ ảnh RAW và tài năng thay đổi không giới hạn của nó thật tuyệt vời.

 

Ba bất lợi của định dạng RAW

 

1. Do chứa nhiều thông tin hơn nên dung lượng ảnh RAW lớn hơn JPEG nhiều lần, vì thế quý khách cần phải có thẻ nhớ có dung lượng đủ lớn nếu muốn chụp định dạng này.

 

2. Không như JPEG, không phải ứng dụng nào cũng có thể mở được ảnh RAW.

 

3. tự sướng RAW do dung lượng lớn nên bộ nhớ đệm sẽ đầy rất nhanh, vì thế có thể hạn chế phần nào véc tơ vận tốc tức thời chụp liên tục của ảnh, nhất là với những thợ chụp ảnh chuyên chụp véc tơ vận tốc tức thời.

 

Theo: sohoa.vnexpress

About hanoitravel

Check Also

10 bài tập nhiếp ảnh kích thích sự sáng tạo

10 bài tập nhiếp ảnh kích thích sự sáng tạo vuanhiepanh.com Đối với những đồng …