tự sướng trong ánh sáng yếu

Theo phóng viên ảnh người Anh Donald McCullin, “Không có khái niệm ánh sáng xấu, nhưng mà là do chính chúng ta nghĩ là vậy, nhiều thợ chụp ảnh cho rằng ánh sáng yếu gọi là ánh sáng xấu.

Hình ảnh mặt trăng tại Ohio (Mỹ) được chụp 20 phút sau khi mặt trời lặn trong khoảnh khắc giờ xanh. Trong hình bức hình này, ánh đèn TP làm mang lại thứ ánh sáng rét mướt tuyệt vời cho TP.
Bài viết này muốn “khuyến khích” các khách du lịch không xem điều kiện ánh sáng yếu là không thể sử dụng được nhưng mà hãy tìm kiếm đối tượng thích hợp để chụp có thể thích hợp với điều kiện ánh sáng hiện có.
Hãy nhớ rằng tự sướng trong ánh sáng yếu không có nghĩa chỉ là tự sướng đêm tối. “thời cơ” để chụp trong điều kiện này có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào trong ngày. Thông thường việc sử dụng đèn flash sẽ giúp các đối tượng cần chụp được sáng hơn tuy nhiên chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu làm thế nào để cải thiện tốt nhất ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng yếu dưới đây thông qua 9 câu hỏi thường gặp.

Ánh sáng yếu tạo ra những cảnh rất tuyệt vời. Những đám mây bão đen phủ 1 phần ánh sáng mặt trời mang tới thời cơ tuyệt vời khi chụp hình trong điều kiện ánh sáng yếu.

1. Ảnh chụp thiếu sáng bị mờ, ống kính tốt “xịn” hơn có khắc phục được không?

Câu trả lời ngắn gọn là CÓ, một fast len với f-stop tối đa 1.8 chẳng hạn, sẽ cho khách du lịch kết quả tốt hơn so với một ống kính kit với f-stop tối đa 3.5 hoặc 5.6. 
Nhưng cho dù có ống kính nhanh hơn, đắt tiền hơn nhưng mà đặt các thiết lập sai thì cũng không mang lại kết quả như mong đợi. Mở khẩu độ rộng hơn sẽ cho phép khách du lịch sử dụng véc tơ vận tốc tức thời màn trập nhanh hơn =>  hình ảnh sắc nét hơn. 
Những ống kính có khẩu độ tối đa lớn hơn được gọi là “nhanh” bởi vì vì chúng cho phép khách du lịch chụp với véc tơ vận tốc tức thời màn trập nhanh hơn.

2. Chụp trong ánh sáng yếu nên setup máy ảnh như thế nào?

cơ chế Manual
Chụp trong cơ chế Manual là tối quan yếu để có thể thành công khi tự sướng trong điều kiện ánh sáng yếu vì nó cho phép khách du lịch kiểm soát mọi khía cạnh tính năng của máy ảnh. 
Về cơ phiên bản có ba cách để nhận được nhiều ánh sáng vào cảm biến máy ảnh, đó là: véc tơ vận tốc tức thời màn trập, khẩu độ và ISO. Người ta thường gọi chúng là Tam giác phơi sáng và mỗi yếu tố có thể mang tới một kết quả tích cực hoặc tiêu cực tới độ phơi sáng của hình ảnh. Vì vậy, việc học cách sử dụng chúng để có kết quả tốt nhất chính là chìa khóa giúp khách du lịch chụp trong ánh sáng yếu. 
véc tơ vận tốc tức thời màn trập
Khi cầm máy chụp, có một quy tắc nhưng mà khách du lịch nên tuân thủ đó chính là quy tắc ngón tay cái, theo đó khách du lịch hãy thiết lập véc tơ vận tốc tức thời màn trập thích hợp với độ dài tiêu cự. Ví dụ, nếu khách du lịch đang chụp ở tiêu cự 50mm, véc tơ vận tốc tức thời màn trập không nên chậm chạp hơn 1/50s. 
Tất nhiên, nếu chủ thể chụp đang chuyển động, khách du lịch sẽ cần phải tăng véc tơ vận tốc tức thời màn trập đủ nhanh để đóng băng hành động. Việc lựa chọn một véc tơ vận tốc tức thời màn trập chậm chạp hơn sẽ cho phép có nhiều ánh sáng vào máy ảnh, nhưng với thiết lập đó, chuyển động trong bức ảnh sẽ dễ bị mờ.

Phơi sáng 1/250s, f/5.6, ISO 1250. phối hợp sử dụng véc tơ vận tốc tức thời màn trập chậm chạp hơn và ISO cao để tạo ra các vệt mờ của cánh nhằm thể hiện sự chuyển động và ý tưởng của tác giả khi chụp con diệc.
Khẩu độ
Trong hồ hết các tình huống ánh sáng yếu, khách du lịch có thể sẽ cần phải chụp với khẩu độ mở rộng. Nhưng nếu có đủ ánh sáng để cho phép khách du lịch chụp với một f-stop nhỏ hơn, nó sẽ giúp tăng độ sâu trường ảnh. 
Một số nguyên tắc cần xem xét: chọn một khẩu độ rộng hơn sẽ cho phép nhiều ánh sáng vào máy ảnh của khách du lịch, nhưng sẽ làm giảm độ sâu trường ảnh, điều đó có thể khiến một phần quan yếu của hình ảnh không được lấy nét.
ISO
Máy ảnh sẽ ghi lại nhiều ánh sáng hơn với giá trị ISO cao hơn. Tuy nhiên ISO cao đồng nghĩa với việc ảnh sẽ bị nhiễu hạt nhiều hơn. Vì vậy hãy giữ ISO của khách du lịch càng thấp càng tốt và chỉ tăng ISO sau khi khách du lịch đã đặt max véc tơ vận tốc tức thời màn trập và khẩu độ.
tự sướng RAW
Để có kết quả tốt nhất, chụp ở cơ chế RAW luôn được khuyến cáo. Lý do đơn giản rằng ảnh RAW sẽ lưu lại nhiều cụ thể hơn so với định dạng nén JPG.
Ngoài ra định dạng này cũng rất hữu ích trong việc kiểm tra histogram, không chỉ phụ thuộc những gì nhìn thấy trên màn hình LCD của máy ảnh. khách du lịch có thể sử dụng Histogram để kiểm tra phơi sáng trên bức hình.

See also  10 mẹo tự sướng cho mùa hè

3. Làm thế nào để chụp chuyển động trong ánh sáng yếu?

Chụp chuyển động trong ánh sáng yếu có thể rất nan giải và hầu như xoành xoạch yêu cầu khách du lịch phải chụp với thiết lập khẩu độ lớn nhất. 
Khi đã thiết lập khẩu độ, khách du lịch cần điều chỉnh véc tơ vận tốc tức thời màn trập để thích hợp với chuyển động cần đóng băng.
Tất nhiên, còn tùy thuộc vào mức độ ánh sáng yếu nhưng mà khách du lịch dự kiến chụp, có thể chỉ đơn giản là không đủ ánh sáng. Nếu vậy khách du lịch cần điều chỉnh ISO cao hơn tới độ phơi sáng tốt được thiết lập.
Tuy nhiên nếu ISO cao khiến ảnh bị quá nhiễu, khách du lịch có 2 lựa chọn: ngã sung thêm ánh sáng bằng đèn flash hoặc một số nguồn sáng khác, hoặc sống với tình trang bị nhiễu hạt và nỗ lực khắc phục trong khâu xử lý hậu kỳ.

4. Làm thế nào để giảm mức độ nhiễu kỹ thuật số trong điều kiện ánh sáng yếu?

Câu trả lời cho câu hỏi này là chụp ở ISO thấp nhất nhưng mà khách du lịch có thể. Tuy nhiên, ngay cả ở ISO thấp, nếu hình ảnh của khách du lịch bị thiếu sáng thì ở những khu vực bị đổ bóng vẫn không thể tránh khỏi việc bị nhiễu.

5. Lấy nét trong ánh sáng yếu như thế nào?

Một lý do khác gây ra hình ảnh mờ trong ánh sáng yếu bắt nguồn từ thực tế rằng nhiều máy ảnh không được sinh sản ra để phục vụ chụp trong điều kiện thiếu sáng. Hãy thử chiếu thêm ánh sáng về chủ thể cần chụp để bức ảnh đủ ánh sáng giúp sắc nét hơn.
khách du lịch cũng có thể sử dụng vòng điều chỉnh lấy nét bằng tay – manual focus để tinh chỉnh lấy nét. Phương pháp lấy nét trung tâm, lấy nét điểm cũng có thể hữu ích giúp lấy nét nhanh hơn và đúng mực hơn so với những cách khác.

See also  tự sướng nâng cao: Ảnh RAW

6. Làm thế nào để chụp được hình ảnh chuyên nghiệp trong ánh sáng yếu

Có 4 điều khách du lịch cần lưu ý:
1. Sử dụng chân máy – tripod
2. tự sướng RAW
3. Chụp trong cơ chế Manual
4. Sử dụng Histogram

7. Trong ánh sáng yếu, chọn thăng bằng trắng thế nào?

Việc thiết lập thăng bằng trắng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố môi trường. Một số thiết lập khách du lịch nên nắm chắc như:
– Tungsten dành cho điều kiện chụp trong nhà với ánh sáng từ đèn điện thông thường.
– Fluorescent cho ánh sáng từ đèn điện huỳnh quang quẻ,
– Cloudy thích hợp với ánh sáng yếu được tạo ra bởi vì một ngày u ám.
– và Shade để chụp trong một khu vực bóng mờ hay bóng tối. 
Tuy nhiên có một điều cần nhớ là nếu khách du lịch đang chụp ở định dạng RAW, khách du lịch hoàn toàn có thể điều chỉnh thăng bằng trắng cho ảnh trong khâu xử lý hậu kì, còn nếu khách du lịch đang chụp bằng định dạng JPG, thiết lập ngay thăng bằng trắng trên máy ảnh là điều cần làm luôn, nhưng khách du lịch không nên chụp Tự động thăng bằng trắng bởi vì nó sẽ rất khó thậm chí không thể khắc phục sau này nếu khách du lịch chụp sai khi sử dụng định dạng JPG.

8. Nên tăng ISO hay giảm véc tơ vận tốc tức thời màn trập trong ánh sáng yếu?

Nếu khách du lịch đang tự sướng với khẩu độ mở rộng, việc điều chỉnh véc tơ vận tốc tức thời màn trập và tăng ISO là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên như đã nói ở phần trên, việc tăng ISO đồng nghĩa với việc sẽ có thêm nhiễu trong hình ảnh. hồ hết các máy ảnh DSLR mới đều đã cải thiện được mức độ nhiễu hạt khi đặt các thiết lập ISO cao. Trong tình huống nhưng mà đối tượng đang chuyển động, Việc điều chỉnh ISO là quan yếu để giữ véc tơ vận tốc tức thời màn trập đủ nhanh để đóng băng các hành động.

Sương mù tạo ra ánh sáng yếu trong bức ảnh chụp mùa thu

9. vì sao ảnh chụp thiếu sáng không sắc nét ngay cả khi sử dụng tripod?

Thông thường khi chụp hình dưới ánh sáng yếu, khách du lịch sẽ chụp với khẩu độ mở rộng (hoặc gần như vậy) bởi vì vậy độ sâu trường ảnh sẽ rất nông. Vì vậy cần chu đáo khóa nét (có thể sử dụng back focus) trên một khu vực trên bức hình muốn tập trung lấy nét.
Trong trường hợp lấy nét điểm, ví dụ khi chụp một bức chân dung dưới ánh sáng yếu, điểm quan yếu nhất cần tập trung lấy nét chính là đôi mắt. Nếu đối tượng đang chuyển động, tăng véc tơ vận tốc tức thời màn trập cho tới khi tất cả chuyển động bị đóng băng.
Ngoài ra, khách du lịch hãy kiên cố rằng tính năng chống rung của máy đã được tắt, vì điều này có thể thực sự tạo ra vệt mờ trong hình ảnh của khách du lịch ngay cả khi chụp với chân máy.

See also  10 bài tập nhiếp ảnh kích thích sự sáng tạo

Mẹo khác

Trong ánh sáng yếu, màn hình LCD ở mặt sau của máy ảnh sẽ trông tươi sáng hơn nhiều so với điều kiện thực tế. Vì vậy, nếu máy ảnh của khách du lịch cho phép điều chỉnh độ sáng của màn hình LCD của khách du lịch, hãy giảm xuống một tẹo để hình ảnh nhưng mà khách du lịch chụp sẽ không xuất hiện được quá sáng khi khách du lịch xem nó, ngay cả khi thực tế là nó đang thiếu sáng.

Kết luận

Trên tất cả, bí quyết để tự sướng trong điều kiện ánh sáng yếu chính là kiểm soát máy ảnh của khách du lịch, nhưng khách du lịch cần nắm được rằng mỗi hành động hoặc setup đều mang tới những hiệu quả khác nhau. khách du lịch hãy coi tự sướng trong ánh sáng yếu là một thời cơ cho mình sáng tạo. Chúc khách du lịch thành công!

About hanoitravel

Check Also

10 bài tập nhiếp ảnh kích thích sự sáng tạo

10 bài tập nhiếp ảnh kích thích sự sáng tạo vuanhiepanh.com Đối với những đồng …