Địa điểm không thể bỏ qua ở Hà Nội || Chùa Một Cột – Đoá sen vàng giữa lòng Hà Nội II Lê Uyển Vy

Chùa Một Cột – Đoá sen vàng giữa lòng Hà Nội
Chùa Một Cột hay Chùa Mật (gọi theo Hán-Việt là Nhất Trụ tháp 一柱塔), còn có tên khác là Diên Hựu tự (延祐寺) hoặc Liên Hoa Đài (蓮花臺, “đài hoa sen”), là một ngôi chùa nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội. Đây là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo ở Việt Nam.

Chùa Diên Hựu được vua Lý Thái Tôngcho khởi công xây dựng vào mùa đông tháng mười (âm lịch) năm Kỷ Sửu 1049, niên hiệu Thiên Cảm Thánh Võ thứ nhất.

Nhưng theo cuốn Hà Nội-di tích lịch sử và danh thắng, nhóm các nhà sử học Đinh Xuân Lâm, Doãn Đoan Trinh, Dương Trung Quốc, Nguyễn Quang Ân, Nguyễn Thanh Mai, Đàm Tái Hưng tiến hành nghiên cứu văn bia dựng tại chùa năm Cảnh Trị thứ 3 (1665), đời vua Lê Huyền Tông, do Tỳ Khưu Lê Tất Đạt khắc ghi, thì thấy rằng: tại vị trí chùa Một Cột ngày nay, vào thời nhà Đường (năm Hàm Thống thứ nhất) một cột đá trên có ngôi lầu ngọc (với tượng Phật Quan Âm ở trong) đã được dựng giữa một hồ nước vuông. Vua thường đến cầu nguyện, được hoàng tử nối dõi, liền tu sửa lại thanh` xây thêm một ngôi chùa bên cạnh chùa Một Cột (cách 10 m về phía Tây Nam) và đặt tên cả quần thể chùa này là Diên Hựu tự (với nghĩa là “phúc lâu).

Năm 1954, quân đội Viễn chinh Pháp trước khi rút khỏi Hà Nội đã cho đặt mìn để phá chùa Một Cột. Báo Tia sáng ngày 10-9-1954 đưa tin “…, chùa Một Cột di tích liệt hạng của Hà Thành đã sụp đổ sau một tiếng long trời lở đất…” Sau khi tiếp quản thủ đô, Bộ Văn hóa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã tiến hành trùng tu lớn chùa Một Cột (chùa Diên Hựu), xây dựng lại chùa Một Cột theo kiến trúc cũ.

See also  Top 15 tư thế tự sướng đẹp cho nữ và cách tạo dáng tuyệt hảo nhất 2020

Chùa Một Cột chỉ có một gian nằm trên một cột đá ở giữa nhỏ có trồng hoa sen. Truyền thuyết kể lại rằng, chùa được xây dựng theo giấc mơ của vua Lý Thái Tông (1028-1054) và theo gợi ý thiết kế của nhà sư Thiền Tuệ. Vào năm 1049, vua đã mơ thấy được Phật bà Quan Âm ngồi trên tòa sen dắt vua lên toà. Khi tỉnh dậy, nhà vua kể chuyện đó lại với bày tôi và được nhà sư Thiền Tuệ khuyên dựng chùa, dựng cột đá như trong chiêm bao, làm toà sen của Phật bà Quan Âm đặt trên cột như đã thấy trong mộng và cho các nhà sư đi vòng xung quanh tụng kinh cầu kéo dài sự phù hộ, vì thế chùa mang tên Diên Hựu.

Hằng năm cứ đến ngày 8 tháng 4 Âm lịch, vua lại tới chùa làm lễ tắm Phật. Các nhà sư và nhân dân khắp Kinh thành Thăng Long cùng dự lễ. Sau lễ tắm Phật là lễ phóng sinh, vua đứng trên một đài cao trước chùa thả một con chim bay đi, rồi nhân dân cùng tung chim bay theo trong tiếng reo vui của một ngày hội lớn.

Đến năm 1105, vua Lý Nhân Tông cho sửa ngôi chùa và cho dựng trước sân hai tháp lợp sứ trắng.Văn bia tháp Sùng thiện diên linh (chùa Đọi, Hà Nam), năm 1121 viết: “Do lòng sùng kính đức Phật và dốc lòng mộ đạo nhân quả (đạo Phật) nên hướng về vườn Tây Cấm nổi danh (Ngôi vườn ở phía tây cấm thành Thăng Long đời Lý) mà xây ngôi chùa sáng Diên Hựu theo dấu vết chế độ cũ, cùng với ý mưu mới của nhà vua (ý nói: theo dấu vết lề lối xây dựng chùa đời Lý Thánh Tông, có thêm ý mới của Lý Nhân Tông mà chữa lại chùa đẹp hơn trước)”.

See also  Bật mí 10 địa điểm xăm ở Hà Nội CỰC CHẤT 2018

Đến thời nhà Trần, chùa đã không phải là ngôi chùa nhà Lý nữa vì sách cũ đã ghi: Năm 1249, “…mùa xuân, tháng giêng, sửa lại chùa Diên Hựu, xuống chiếu vẫn làm ở nền cũ…”.

Chùa Một Cột được trùng tu vào khoảng những năm 1840-1850 và vào năm 1922. Đài Liên Hoa chúng ta thấy hiện nay được sửa chữa lại năm 1955 do kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng đảm nhiệm.

Cạnh chùa Một Cột ngày nay còn có một ngôi chùa có cổng tam quan, với bức hoành phi ba chữ “Diên hựu tự”, nguyên là công trình được dựng lần đầu tiên năm 1049, để mở rộng quy mô cho chùa Một Cột trong việc thờ cúng, tụng kinh Phật và sinh hoạt của các tăng ni (trong quần thể chùa Diên Hựu lúc đó)
Chùa Một Cột là niềm tự hào to lớn của người dân Hà Nội. Với nét đẹp độc đáo trong kiến trúc. Dựa trên hình tượng bông sen để xây dựng ngôi chùa. Đó là điểm ấn tượng mà không một nơi nào có được. Là ngôi chùa thanh tịnh giữa lòng thủ đô bộn bề sôi động. Là điểm dừng chân lý tưởng cho những người muốn thư giãn để tâm hồn được tĩnh lại một chút. Chùa Một Cột là biểu tượng cho sự phát triển văn hóa, tôn giáo của người Việt, là kiến trúc mang giá trị lịch sử to lớn, niềm tự hào của người dân Việt nam.
#ChùaMộtCộtđoásenvànggiữalòngthủđô
#LêUyểnVy
#MyHaNoi
#ĐịađiểmkhôngthểbỏquaởHàNội
#ChùaMộtCột
#ChùaDiênHựu

See also  Chụp ảnh SEN HỒ TÂY, Hà Nội tháng 6 ♡ Best picture spot with lotus flowers in Hanoi ♡ Suzy Nguyen TV

Cảm ơn các bạn đã ủng hộ và đón xem video của Lê Uyển Vy
Nhấn like và Subcribe để theo dõi Clip mới nhất của Vy nhé:
♫ Subscribe :
♫ Facebook :
Liên hệ hỗ trợ, hợp tác:
►Email: [email protected]
———————
© Bản quyền thuộc về Lê Uyển Vy
© Copyright by LE UYEN VY ☞ Do not Reup”

Mời các bạn xem video Địa điểm không thể bỏ qua ở Hà Nội || Chùa Một Cột – Đoá sen vàng giữa lòng Hà Nội II Lê Uyển VyCác bạn đang theo dõi chuyên mục Địa điểm chụp ảnh đẹp

Web site: https://diadiemcheckinghanoi.com/category

Nội dung được tổng hợp từ internet. Vui lòng để lại bình luận nếu muốn đóng góp/ý kiến về nội dung bài viết.

Tiêu đề video: Địa điểm không thể bỏ qua ở Hà Nội || Chùa Một Cột – Đoá sen vàng giữa lòng Hà Nội II Lê Uyển Vy

Độ dài: 00:24:29, Ngày đăng: 2020-06-21 21:15:33

Tác giả: WiNi Alone

Link gốc: https://www.youtube.com/watch?v=JqGcyDrblNw

About hanoitravel

Check Also

6 lời khuyên dành cho các cặp đôi khi chụp ảnh cưới | Kinh nghiệm cưới | Tony Wedding

Khi kết hôn, hầu như ai cũng muốn thực hiện 1 bộ ảnh cưới đẹp …

23 comments

 1. Nam te điện nước

  Chùa Một Cột là tính dương (+) trong hồ nước tính (-), đó là kiến trúc đẹp theo Thuyết Âm Dương Ngũ Hành sẽ được chia sẻ trong video này.

 2. Danthy DOnofrio

  Thanks for sharing nice video

 3. Ni Nguyen Cuộc sống Cali

  Chùa một cột địa điểm nổi tiếng từ xưa

 4. THUỐC ĐÔNG Y HACHIKA

  Đoá sen vàng giữa lòng Hà Nội thật tuyệt

 5. toho tv chuc sức khỏe uyển Vy

 6. SƠN ĐỖ PHỐ NÚI TV

  chùa một cột, đóa sen vàng giữa lòng hà nội thật tuyệt, các quảng cáo cũng rất hay, chúc em thành công

 7. Chùa Một Cột – Đoá sen vàng giữa lòng Hà Nội.

 8. Bếp Nhà Mina - Na Uy

  Hà Nội có nhiều cảnh đẹp quá hen chị , Em ra Hà Nội được 1 lần à , lúc đó ở khu phố cổ nên chỉ biết nơi đó thôi à . Có dịp sẽ ra tham quan nhiều hơn .

 9. THANH THANH T

  cảnh quá đẹp toàn là gỗ cổ xưa

 10. BT Canada family

  Chùa Một Cột mình đã nghe từ lâu hôm nay được bạn chia sẻ

 11. Chùa 1 cột đẹp quá Đoá sen vàng giữa lòng Hà nội

 12. chùa một cột nhìn thú vị

 13. Hồng Thảo vlog

  chào bạn nha! mình nghe nói chùa Một cột nhưng chưa được tới. thật là đẹp bạn ơi

 14. hoang Cb-cuộc sống ở Nhật

  Ha noi nhieu thang canh va danh lam qua.chua mot cot lang ba dinh kg biet chung nao moi dc ra hanoi du lich day,cam on ban chia se video rat hay rat day du

 15. TENNIS Bảo Lộc Vlog

  Mình từng đến Hà Nội rất nhiều lần. nhưng chưa 1 lần được ghé thăm cám ơn bạn đã chia sẻ

 16. Ba mẹ con USA family

  dia diem khong the bo qua o ha noi chuc chic ngay moi vui ve

 17. Phúc Chàm 63

  Địa điểm không thể bỏ qua ở Hà Nội || Chùa Một Cột – Đoá sen vàng giữa lòng Hà Nội

 18. một địa điểm khi đến hà nội đều phải ghé chùa một cột

 19. Lan Nguyễn TV

  Em dẫn chuyện rất hay.

 20. Cam TV cuộc sống malaysia

  Những địa điểm rất đep em nhìn mà mê luon chứ nhìn rất xuất sắc luon chu

 21. 심플러 단순 simpler dansun

  영상이 넘 멋지고 아름답네요…
  베트남 명소들 소개시켜주셔서 감사합니다^^

 22. Lâm Đăng Na

  chùa một cột ở hà nội đẹp quá bạn ơi

 23. Ivy Doan - Cuộc Sống Mỹ Vlog

  Hà Nội đẹp lắm, mong có dịp được thăm Hà Nội một lần.